Bộ GD&ĐT đề xuất bỏ điểm thưởng
Các Website khác - 07/01/2006
Thí sinh dự thi ĐH Thương mại. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều 6/1, Bộ GD&ĐT đã thông báo dự thảo Quy chế tuyển sinh 2006, trong đó, bãi bỏ quy định cộng điểm thưởng với học sinh đạt giải quốc gia và thí sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi. Quy chế này cũng đề nghị truy tố với trường hợp làm mất bài thi hoặc đưa đề ra ngoài.

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ tuyển sinh vẫn giữ chế độ tuyển thẳng đối với học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia. Việc quy tròn điểm sẽ do máy tính tự động thực hiện đối với tổng 3 môn, cán bộ chấm thi không quy tròn điểm đối với từng môn.

Nhằm hạn chế tiêu cực tuyển sinh, Bộ GD&ĐT dự kiến tăng mức kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế. Theo đó, sẽ cách chức, buộc thôi việc hoặc truy tố trước pháp luật các trường hợp làm mất, đưa đề ra ngoài khu vực thi hoặc bài giải từ ngoài vào. Thí sinh đưa vũ khí, chất gây nổ, gây cháy hoặc các vật dụng nguy hại vào phòng thi sẽ bị đình chỉ.

Từ năm 2006, các môn ngoại ngữ sẽ thi theo phương pháp trắc nghiệm. Nội dung đề các môn còn lại sẽ gồm 2 phần: phần bắt buộc đối với tất cả thí sinh và phần tự chọn theo chương trình phân ban và không phân ban. Khối, ngày, lịch thi và những vẫn đề khác trong tuyển sinh ĐH, CĐ vẫn thực hiện như năm 2005.

Theo Vụ trưởng ĐH và Sau ĐH Trần Thị Hà, mùa tuyển sinh 2005, thiếu sót lớn nhất là các trường không kịp thời gửi các Sở GD&ĐT kết quả tuyển sinh. Nhiều trường tổ chức thi không đáp ứng yêu cầu xác nhận kết quả thi của các trường có nhu cầu xét tuyển. Khâu hậu kiểm lơi lỏng tạo cơ hội cho các tiêu cực như làm giả giấy báo điểm để trúng tuyển nguyện vọng 2.

Ngày 19/1, Hội nghị thi và tuyển sinh toàn quốc sẽ được truyền trực tiếp qua cầu truyền hình tại 4 điểm Cần Thơ, Huế, TP HCM và Hà Nội.

Việt Anh

Ý kiến của bạn