Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:Giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ
Các Website khác - 24/02/2009

 Chiều 23-2 tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã gặp mặt thân mật 60 già làng, trưởng bản, các đại biểu tôn giáo, dân tộc, điển hình tiên tiến là những người có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, nhân dịp về dự hội nghị điển hình tiên tiến và sơ kết 20 năm thực hiện “Ngày biên phòng toàn dân”.

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm (trái) và Ủy viên Quốc vụ viện TQ Đới Bỉnh Quốc tại lễ chào mừng hoàn thành cắm mốc biên giới ngày 23-2 - Ảnh: T.G.

Tổng bí thư nói: Xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia là một bộ phận quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc, là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới, hải đảo có vị trí đặc biệt quan trọng. Theo Tổng bí thư, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, nhân dân cả nước nói chung và khu vực biên giới, hải đảo nói riêng về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia và nền biên phòng toàn dân trong những năm qua được nâng lên.

Hệ thống chính trị ở cơ sở vùng biên giới, hải đảo được củng cố. Lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới và nhân dân các dân tộc đã nêu cao trách nhiệm, đoàn kết một lòng, vượt qua nhiều khó khăn thách thức; chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kiên quyết đấu tranh giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới, biển, đảo, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển đất nước, củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước láng giềng.

* Hôm qua 23-2, nhân chuyến công tác tại khu vực ĐBSCL, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn cán bộ cấp cao đã đến thăm và làm việc tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Tại đồn biên phòng 680, nơi dừng chân đầu tiên của chuyến công tác về cực Nam của Tổ quốc, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ngọc Hiển đã vượt qua những khó khăn, vươn lên ổn định trong cuộc sống, hạ tỉ lệ đói nghèo xuống còn khoảng 11%, thấp hơn mức tỉ lệ hộ nghèo trung bình cả nước.

Dịp này, Chủ tịch nước đã tặng một tivi lớn, một đầu máy cho đồn biên phòng 680, một CPU cho UBND xã Đất Mũi và năm phần quà kèm 2 triệu đồng mỗi hộ cho năm hộ diện chính sách nghèo của xã Đất Mũi. Chủ tịch nước nhắc cán bộ, chiến sĩ đồn 680 cần ra sức tăng cường rèn luyện bản lĩnh chính trị, sống gần dân, hết lòng hết sức giúp đỡ, cùng chăm lo sức khỏe, cuộc sống của nhân dân tại địa phương. Cũng trong ngày hôm qua, Chủ tịch nước đã đến thăm mốc tọa độ quốc gia, điểm tọa độ GPS 0001 và trồng cây lưu niệm.

* Việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền VN - Trung Quốc (TQ) được đánh dấu bằng lễ chào mừng trọng thể tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) chiều 23-2. Khu vực diễn ra lễ chào mừng được chọn là km0, gần hai cột mốc 1116 phía VN và 1117 phía TQ. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm dẫn đầu đoàn VN và phía đoàn đại biểu TQ do Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc dẫn đầu. Đại diện các bộ, ngành, địa phương tham gia công tác phân giới cắm mốc và nhân dân địa phương các tỉnh biên giới cũng tham dự lễ chào mừng sự kiện quan trọng này.

Lần đầu tiên trong lịch sử, đường biên giới dài 1.400km giữa VN và TQ cuối cùng đã được phân giới rõ ràng. Từ nay trở đi hệ thống mốc giới dày đặc (1.971 cột mốc) sẽ được quản lý bằng hệ thống hiện đại, thống nhất và chính quy. Các cột mốc đều được làm từ đá granite (lấy từ Bình Định) có độ bền vĩnh cửu với các loại thời tiết.

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá việc hoàn thành phân giới cắm mốc trên sẽ tạo ra những cơ hội tốt đẹp cho công cuộc phát triển của mỗi nước, đặc biệt là của các địa phương biên giới. Lạng Sơn là một trong bảy tỉnh biên giới phía Bắc trực tiếp tham gia công tác phân giới cắm mốc (cùng Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh); các địa phương tham gia trực tiếp về phía TQ là khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và tỉnh Vân Nam.

Theo Tuoi Tre Online