Công đoàn và festival
Các Website khác - 03/06/2006

SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Công đoàn và festival

Hà Văn Thịnh

Chiều 1.6, Công đoàn TP.Huế tổ chức buổi tập huấn về nghiệp vụ sơ cứu, cấp cứu cho công nhân thuộc Nghiệp đoàn Xíchlô du lịch thành phố. Có thể nói, đây là một hoạt động vừa thuyết phục, vừa bổ ích.

Huế là một trong những nơi đi đầu trong cả nước đã thành lập Nghiệp đoàn Xíchlô, xe thồ. Chắc không ai không biết những người lao động trong loại hình này "tự do" đến mức nào. Họ đến hay đi, làm hay nhậu đều bất kể giờ giấc. Chưa kể đây là "đất" của chuyện chửi thề, nói tục và chắc chắn trong quá khứ đã có không ít các tệ nạn xã hội bắt đầu từ đây.

Chị Nguyễn Thị Tố Liên - Chủ tịch Công đoàn - cho biết, đã tổ chức được 1.012 người đạp xíchlô, xe thồ vào nghiệp đoàn trên tổng số 5.000 người lao động. Nhiều người lao động nói: "Vô nghiệp đoàn đỡ lắm. Mỗi tháng đóng đoàn phí 5.000 đồng, năm nay tăng lên 7.000 đồng. Nộp bảo hiểm xong, đi khám bệnh không khác gì người của Nhà nước. Chúng tôi đã đóng bảo hiểm gần hết rồi. Anh em hạn chế nói tục, không được phép say xỉn khi làm việc trên địa bàn. Nếu lỡ say, bị "phạt" 5-7 ngày ngồi nhà. Thành thử lộn xộn ít đi, gây gổ cũng ít đi.

Hai năm qua, năm nào công đoàn cũng phối hợp với trên để tổ chức lớp học tiếng Anh cho anh em. Lớp học đông cả trăm người. Học 4 ngày, mỗi ngày được phát 15 ngàn. Học xong còn được thưởng 2 bộ quần áo nữa".

Nhìn các bác xíchlô mặc quần áo chỉnh tề, xếp ngay hàng thẳng lối, thực hành cách sơ cứu, cấp cứu người bị say nắng, chấn thương, bị bỏng..., mới hiểu rõ nỗ lực của những cán bộ công đoàn đang ngày đêm tận tụy với những người lao động nghèo. Mong sao công đoàn ở đâu và lúc nào cũng gần gũi với người lao động, giúp ích được nhiều cho người lao động như việc làm tốt đẹp của Công đoàn TP.Huế với Nghiệp đoàn Xíchlô, xe thồ. Mong sao 80% những người đạp xíchlô, xe thồ còn lại ở Huế cũng sẽ sớm vào nghiệp đoàn, chấm dứt cảnh mưa không ai thấy, nóng chẳng ai bức...