Đến Nha Trang ngắm Suối Tiên
Các Website khác - 21/12/2005
Suối Tiên cách thành phố Nha Trang khoảng 25 km theo hướng tây nam. Ðây là vùng đất do nhà bác học Yersin khám phá, từng được coi như Ðà Lạt thứ hai.
Từ Nha Trang xuôi theo quốc lộ 1A về phía nam gặp xã Suối Cát. Từ đây theo con đường nhỏ lên hướng tây khoảng 5 km nữa là đến Suối Tiên.

Suối Tiên đẹp và kỳ ảo, bắt nguồn từ khu vực Hòn Bà, một ngọn núi cao hơn 800 m. Sau khi chảy quanh co trong các hẻm núi và thung lũng cao, trước khi chảy xuống vùng đồng bằng xã Suối Cát (nay là xã Suối Tiên) suối gặp một đập đá thiên nhiên chắn ngang, dòng chảy tách thành hai nhánh: một chảy theo hướng bắc mang nước tưới cho cánh đồng, một tràn trên nền đá cứng hướng đông, nhập vào suối Dầu để chảy ra sông Cái, Nha Trang.

Muốn khám phá vẻ đẹp của Suối Tiên du khách phải leo qua những khối đá đen lên cao ngược theo dòng suối. Ðá ở đây muôn hình vạn trạng được nước suối và thời gian mài nhẵn thín trông rất ấn tượng. Càng lên tới khu vực thượng nguồn, Suối Tiên càng quyến rũ bởi vẻ đẹp hoang dã của nó. Nơi đây có nhiều thác nước nhỏ, nhiều hồ nhỏ. Chung quanh là những hang động đẹp được gọi là động tiên.

Được bao bọc bởi mầu xanh bất tận của cây rừng, thú vị khi đắm mình trong dòng suối mát lành, nước trong ngần có thể nhìn rõ tận đáy hoặc ngả lưng trên những tảng đá to, bằng phẳng và mát lạnh. Ðây là vùng đất do nhà bác học nổi tiếng Yersin khám phá, được ví như Ðà Lạt thứ hai.

Cảnh quan Suối Tiên đẹp, không khí mát mẻ, trong lành. Nơi đây gắn liền huyền thoại: các nàng Tiên xưa thường rời chốn thiên đình xuống đây tắm mát; nơi kia các ông Tiên đánh cờ với những khối đá hình bàn cờ, quân cờ còn rải rác - một thú tiêu khiển tao nhã giữa khung cảnh non nước hữu tình.

NGUYỄN XUÂN TƯ