Đi qua cầu như chốn chợ trời
Các Website khác - 24/02/2009

Tự do bày bán hàng hóa ngay trên mặt cầu, chèo kéo khách gây rối loạn giao thông; quán nhậu la liệt, ồn ã dưới chân cầu... Hành lang an toàn của nhiều cây cầu tại TP HCM đang bị lấn chiếm không thương tiếc, đặc biệt từ sau Tết Nguyên đán.

Cứ mỗi buổi chiều tối, khung cảnh nên thơ trên cầu Thủ Thiêm nối quận Bình Thạnh với quận 2 bỗng trở thành điểm hẹn lý tưởng của những đôi tình nhân. Hàng chục cặp ôm nhau đứng trên lan can ngắm nhìn thành phố, xe máy thì đậu tràn lan dưới lòng đường.

Có cung ắt hẳn có cầu, điểm hẹn này nhanh chóng kéo theo những quang gánh bán nước, nhiều người ngồi bệt hẳn dưới lòng đường để bán bánh kẹo, mực nướng... Khung cảnh chiều tối trên đỉnh cây cầu đẹp nhất thành phố, mới được hoàn thành, với hệ thống đèn chiếu sáng mỹ thuật, không khác gì một công viên thu nhỏ.

Chợ trời giữa cầu Tham Lương, quận 12, bán đến khuya mới tan. Ảnh: Kiên Cường.

Cầu Tham Lương ở quận 12, cửa ngõ giao thông đi Củ Chi cũng nhếch nhác chẳng kém. 6h chiều, người người tự dọn hàng ra bày bán, thậm chí đường lên cầu hướng từ quận Tân Bình đi quận 12, có hẳn những kệ nhỏ, ghế bàn như một cửa hàng.

Trên cầu chốc chốc người mua lại dừng xe đứng hỏi mua rau, sắn... như tại một khu chợ. Xe cộ lưu thông với tốc độ cao khi lên dốc thì phải tự tránh nếu không muốn bị tai nạn.

Tại cầu Kiệu trên đường Hai Bà Trưng nối quận 1 và Phú Nhuận, từ khoảng 5h chiều trở đi, dọc hai bên hành lang đi bộ của cầu bắt đầu tràn ngập túi xách, cặp da, giày dép...

Chợ thời trang trên cầu Kiệu, Phú Nhuận, đang bày hàng. Người đi bộ phải lưu thông dưới lòng đường. Ảnh: Mai Huy.

Người bán sau khi đốt "phong long" lấy hên liền phi thẳng ra giữa đường bắt khách, "thượng đế" đi theo nhóm 3-4 người xem hàng, tiếng còi xe xin đường ing ỏi... Đến chiều tối, cây cầu dài chỉ gần 100 m rộng hơn 10 m này bỗng chốc biến thành chợ thời trang sầm uất với gần 30 "gian hàng vỉa hè".

"Lên dốc thì phải tránh các kiểu bắt khách của quán nhậu Mười Trí, qua cầu lại gặp những người buôn bán chèo kéo. Mỗi lần đi qua đây tôi phải chạy nhanh cứ như bị ma đuổi", chị Minh nhà ở quận Phú Nhuận bức xúc.

Không kém cạnh, cầu Kinh bên bán đảo Thanh Đa thuộc quận Bình Thạnh lâu nay cũng trở thành một địa điểm quen thuộc cho dân câu cá. Bên cạnh những dây câu giăng giăng, cứ mỗi chiều, người đứng xếp hàng câu, người ngồi bán cua ốc... trên cầu khiến nơi đây thành khu giải trí tự phát.

Cầu thành chợ trời, khu giải trí, điểm hẹn tình nhân, người đi bộ phải lưu thông dưới lòng đường, giao thông hỗn loạn... là tình trạng tồn tại nhiều năm nay tại Sài Gòn, nhưng các cơ quan chức năng vẫn "đang phối hợp để hành động".

"Trước đây mới dẹp hiện tượng bán băng đĩa sex, giờ lại tới chợ tự phát, do cầu Tham Lương nằm ở 4 phường thuộc 3 quận Tân Bình, 12, Tân Phú nên công tác phối hợp chưa đồng bộ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu các địa phương cùng nhau làm tốt hơn", ông Phạm Phú Dũng, Chủ tịch UBND phường 15 quận Tân Bình giải thích.

Tương tự, ông Phạm Công Nghĩa, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận than khó vì cứ mỗi lần công an, thanh tra quận Phú Nhuận đuổi thì những người bán trên cầu Kiệu lại chạy sang quận 1 nên cũng chẳng làm gì được.

Theo ông Nghĩa, quận đang chỉ đạo phường 7 và phường 2 tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm nhanh chóng lập lại trật tự tại khu vực này trong thời gian tới.

Theo VnExpress