Dịch sởi tại TP HCM đã vươn đến 14 quận huyện
Các Website khác - 24/02/2009
 Trưa 23/2, Sở Y tế TP HCM cho biết, ngoài 11 ca đã phát hiện, thành phố vừa xuất hiện thêm 17 trường hợp khác dương tính với virus sởi. Dịch bệnh đã lan rộng đến hơn nửa số quận huyện trên địa bàn.

Theo Sở Y tế, trong 28 trường hợp mắc bệnh, có 11 người lớn còn lại là trẻ em. Đặc biệt có 5 ca dương tính với cả sởi lẫn Rubella.

Các ca mắc sởi nằm rải rác trên 14 quận huyện gồm quận 2, 3, 4, 5, 11, 12, Bình Chánh, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức, Phú Nhuận. Trong đó dẫn đầu là Thủ Đức với sáu ca mắc, kế đến là quận 3 với bốn ca. Trong tổng số trường hợp mắc sởi, có 2 trường hợp không phải là người của TP HCM mà đến từ các địa phương khác.

Sở Y tế TP HCM xác nhận, bệnh sởi đã tạo thành các ổ dịch. Cụ thể là trong chiều qua (22/2), ba học sinh Trường mầm non Phượng Hồng, Thủ Đức được xác định mắc sởi. Cả ba trẻ đều đang cư ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh. Ngoài ra tại phường này cũng còn trẻ khác mắc bệnh.

Tại địa chỉ 47/14 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3 có 2 ca dương tính với sởi, tuy nhiên đến chiều nay, vẫn chưa phát hiện dấu hiệu lây lan thêm.

Riêng trường hợp Trường tiểu học Quới Xuân, phường Thạnh Xuân, quận 12 nghi ngờ ổ sởi khi một cô giáo và 5 học sinh sốt phát ban, kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ có một ca sởi, còn lại đều mắc rubella.

Để tránh dịch lây lan, Sở Y tế đã làm việc cùng với các địa phương có ổ dịch tổ chức vệ sinh môi trường và thực hiện tiêm văcxin phòng bệnh cho các đối tượng có khả năng tiếp xúc với mầm bệnh. Đối với nhà trẻ Phượng Hồng, đã tổ chức điều tra tiêm ngừa sởi của trẻ và tổ chức tiêm vét.

Về dịch Rubella, tính đến chiều nay, TP HCM đã xuất hiện 2 ổ dịch: Một tại shop thời trang Blue exchange trên đường Hai Bà Trưng, quận 3; hai là Trường tiểu học Quới Xuân, phường Thạnh Xuân, quận 12. Đến hôm nay, các ổ dịch trên chưa có dấu hiệu lây lan. Các căn hộ cạnh ổ dịch đã tiến hành phun xịt hóa chất diệt khuẩn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cả sởi và rubella đều có biểu hiện sốt và phát ban. Sởi thường sốt 3-4 ngày mới phát ban, còn rubella thì nhanh hơn, có khi chỉ trong 1 ngày. Với rubella, người bệnh thường phát ban toàn thân, sởi thì trổ ban từ tai, mặt xuống cổ. Muốn biết chính xác bị bệnh, cần phải xét nghiệm huyết thanh.

Ở bệnh sởi (dân gian còn gọi là ban khỉ), trẻ dễ bị biến chứng gây lòa hoặc mùa mắt, người lớn thường bị biến chứng não - màng não. Rubella thì nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì dễ gây biến chứng đối với thai nhi. Cả hai loại bệnh này đều có thể được phòng ngừa bằng văcxin.
 

Theo VnExpress