Đình chỉ thi công cống hộp xây 7 năm chưa xong
Các Website khác - 30/03/2006

(VietNamNet) - Mặc dù UBND quận 10 (TP.HCM) vừa yêu cầu tạm đình chỉ thi công lắp đặt hệ thống thoát nước đường Cao Thắng nối dài để làm rõ sai phạm. Nhưng "ai đó" đã âm thầm sửa những khiếm khuyết.

>>TP.HCM: Xây 7 năm chưa xong 180m cống

>>180m cống xây 7 năm: Kiểm tra sơ, lộ nhiều sai phạm
>>180m cống xây 7 năm: Trăm tội đổ đầu...tư vấn giám sát

Soạn: AM 738701 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Đua kiểm tra công trình thi công lắp đặt cống hộp trên đường Cao Thắng nối dài P.12, Q.10.

Cố ý làm sai lệch hiện trường?

Ngày 30/3, tức sau 5 ngày những sai phạm có dấu hiệu “rút ruột” công trình ở hạng mục lắp đặt cống hộp trên đường Cao Thắng nối dài P.12, Q.10 được báo chí phanh phui, chúng tôi trở lại nơi đây và rất ngạc nhiên vì hiện trường đã đổi khác. Mặc dù trước đó, vào ngày 28/3, dưới sức ép của công luận và nhân dân, đích thân ông Nguyễn Kim Đặng- Phó chủ tịch UBND Q.10 đã quyết định tạm đình chỉ thi công và giữ nguyên hiện trạng công trình để tiến hành kiểm định làm rõ chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Đua- Phó chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cách chức Phó giám đốc công ty Dịch vụ và quản lý nhà Q.10.

Chiều ngày 30/3, ông Nguyễn Văn Đua yêu cầu cách chức ông Đào Cung Chức- Phó giám đốc Công ty dịch vụ và quản lý nhà Q.10, với tư cách là đại diện chủ đầu tư phụ trách dự án lắp đặt 180m cống hộp ở đường Cao Thắng nối dài vì thiếu trách nhiệm. “Nếu có liên đới đến cá nhân hoặc bộ phận nào cũng phải xử lý theo quy trình quản lý cán bộ. Đồng thời Giám đốc công ty phân công người phụ trách công trình này và chỉ đạo kiện toàn lại ban giám đốc công ty”- ông Đua nói.

Nhưng tại đầu đấu nối vào đốt cống chuyển hướng số 1 (vị trí mà thanh tra GTCC đã phát hiện có sự chêch lệch về cao độ khoảng 23cm) trước đó còn trống hoác, thấp lè tè nay đã được xây cao lên, có thiết kế cả hố ga trông rất bài bản.

Tuy vậy, lớp ximăng đúc bên ngoài vẫn còn ẩm ướt và những thanh gỗ dùng để đúc bêtông cũng chưa được gỡ ra. Đầu đấu nối giữa đoạn cống mới và cống hiện hữu mà ngày 28/3 (tức ngày có quyết định tạm đình chỉ công trình) đoàn kiểm tra liên ngành và nhiều phóng viên báo chí trung ương- địa phương còn phát hiện nhiều chỗ bị xô lệch khoảng 60cm, nứt toác lòi cả sắt thép thì nay đã được sửa lại. Những mối nối giữa các đốt cống được gia cố bài bản và dày hơn đến nỗi một kỹ sư cầu đường đi cùng chúng tôi xuống hiện trường nhận xét: “ Trên cả tuyệt vời!”.

Thế nhưng, quan sát kỹ, PV VietNamNet phát hiện có lẽ do làm khẩn trương, nhiều chỗ đúc mối nối bị trượt nên phải dùng thêm gỗ, cọc tre chống đỡ.

Ông Trần Hồng Nam - Phó chánh Thanh tra GTCC, người đã lập biên bản vi phạm vào ngày 28/3, sau khi cùng VietNamNet đi quan sát hiện trường đã quả quyết: “ đã có người vào đây thi công!”.

Soạn: AM 738703 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đoạn cống chuyển tiếp số 1 đã được sửa lại.

Hỏi chủ đầu tư và ông Phạm Minh Hưng - Giám đốc Công ty tư vấn thiết kế MTC- đơn vị tư vấn giám sát thì đều được trả lời: “Không biết!”.

Vậy ai là người đã tự ý khắc phục những khiếm khuyết này?. 14h ngày 30/3, Chúng tôi may mắn liên lạc được với chị L. -nhân chứng và là người chuyên đi nấu ăn cho công nhân. Chị L nói: “Bữa qua (29/3), có 6 công nhân đã đến công trường làm từ 7h sáng đến 18h tối thì hoàn thành công việc. Thái độ của họ rất khẩn trương như là đang phải đối phó với chuyện gì đó”.

Trước thông tin “đáng giá“ trên, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Nguyễn Hoàng Anh- chỉ huy công trường, đại diện đơn vị thi công thuộc chi nhánh Công ty xây dựng Bạch Đằng. Ông Hoàng Anh thú nhận chính ông là người qua điện thoại đã chỉ huy công nhân sửa lại những khiếm khuyết trên vì người dân phản ảnh “mùi nước cống bốc lên thúi quá”. Trước câu hỏi của PV VietNamNet: “Ai chỉ đạo các anh tiến hành việc sửa chữa này?”, ông Hoàng Anh chỉ biết im lặng.

“Tình hình bết thiệt!”

Chiều ngày 30/3, ông Nguyễn Văn Đua- Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã xuống tận công trường thi công lắp đặt cống hộp đường Cao Thắng nối dài để kiểm tra. Sau khi được thanh tra GTCC cho biết, mặc dù công trình đã khởi công lại khoảng 1 tháng nhưng tư vấn giám sát không có mặt tại hiện trường để thực hiện nhiệm vụ của mình, đồng thời nhà thầu thi công không đúng với phương án thiết kế khiến cao độ đoạn cống mới bị lệch so với đoạn cống hiện hữu, ông Đua than: “ Tình hình bết thiệt”!

Soạn: AM 738705 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đoạn đấu nối giữa đoạn cống mới và cống hiện hữu đã được gia cố lại.

Theo ông Đua, chỉ bằng mắt thường, chưa cần kết quả kiểm định, đã thấy xuất hiện ba sai phạm ở công trình này. Theo đó, khi thanh tra GTCC phát hiện thiếu các mỗi nối giữa hai các đốt cống dẫn đến việc tạm đình chỉ thi công công trình, chủ đầu tư vẫn “không biết” để cho nhà thầu tự ý làm sai lệch hiện trường.

“Các anh làm giống như khỏa lấp điều gì. Điều đó không đúng”- ông Đua nói.

Đồng thời, cao độ giữa đoạn cống mới và cống hiện hữu bị chêch nhau dẫn đến nước thải chảy ngược, ứ đọng. Ngoài ra, chủ đầu tư là Công ty Dịch vụ đô thị và quản lý nhà Q.10 thiếu trách nhiệm trong việc phát lệnh khởi công mà không có tư vấn giám sát.

Ông Đua cho biết đã giao cho Sở Xây dựng chọn một đơn vị nhà nước có chức năng về kiểm định rà soát lại thiết kế đoạn cống và chất lượng thi công công trình của nhà thầu. Từ nay cho đến khi có kết quả (30 ngày), nhà thầu không được phép tiếp tục thi công công trình này để làm rõ trách nhiệm và chờ biện pháp xử lý thích đáng.

Thanh tra dự án đường Cao Thắng nối dài và dự án nhà ở tái định cư.

* Ông Nguyễn Văn Đua: “ Giữa dự án đường Cao Thắng nối dài và dự án nhà ở tái định cư có mối tương quan. UBND TP.HCM giao Chánh thanh tra thành phố (và mời Sở Xây dựng, Sở GTCC tham gia vào đoàn thanh tra khi cần) kiểm tra dự án đường Cao Thắng nối dài và việc xây dưng chung cư dành cho tái định cư trong thời gian 30 ngày. Dựa vào kết quả đó sẽ xử lý một cách căn cơ những phát sinh trong dự án.

* Liên quan ranh giới đất đã bàn giao, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên môi trường, UBND Q.10 kết hợp với nhà máy Z756 làm rõ diện tích đất đã bàn giao đủ hay thiếu. Nếu đủ thì điều tra xem đất được sử dụng như thế nào.

  • Trần Duy