Dư lượng hóa chất trên các mẫu xét nghiệm rau tại Thanh Trì ở mức cho phép
Các Website khác - 21/03/2006
Sản phẩm rau sạch luôn được
người tiêu dùng quan tâm.
Tại cuộc họp báo sáng ngày 21-3 tại Hà Nội, PGS- TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, dư lượng hoá chất trên các mẫu xét nghiệm rau ở huyện Thanh Trì, Hà Nội đều ở mức cho phép.
Ông Trần Đáng cho biết, sau khi có dư luận về việc một số hộ ở Thanh Trì (Hà Nội) sử dụng hóa chất tăng trưởng trên rau xanh, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử đoàn cán bộ đến các điểm trồng rau được nêu trên báo chí kiểm tra thực tế và lấy mẫu rau xét nghiệm.

Đoàn đã lấy mẫu ba loại là rau muống, rau cần và cải xoong. Kết quả xét nghiệm cho thấy dư lượng nitơrat và các chất kim loại nặng như chì, asen, đồng đều ở mức cho phép.

Về thuốc bảo vệ thực vật, đoàn kiểm tra phát hiện một số hộ dân có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thuộc diện cấm sử dụng và kết quả xét nghiệm cho thấy trên các mẫu rau muống, rau cần có hàm lượng một loại hóa chất thuộc diện cấm sử dụng ở mức 1,9mg/kg rau.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiến nghị một số giải pháp như đề nghị chính quyền phường, xã quản lý chặt chẽ hơn tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, khuyến cáo nông dân sử dụng nước sạch tưới rau, cấm dùng nước tiểu, nước thải và hóa chất ngoài danh mục được sử dụng.

BẢO TRUNG