Dung Quất - dòng dầu đã chảy : “Công trường hạnh phúc”
Các Website khác - 21/02/2009

Những người làm việc ở Dung Quất không ai không biết đôi vợ chồng Nguyễn Hữu Hùng và Inna - người Nga. Cảm mến chàng kỹ sư trẻ Việt tài năng từ lúc Inna đang là sinh viên năm 3 khoa âm nhạc Trường đại học Văn hóa Kiev, Ukraine, cô đã đem lòng yêu thương anh chàng sinh viên khoa tin học Trường đại học Bách khoa Kiev, Ukraine để rồi quyết định chọn VN là quê hương thứ hai của mình.

Vợ chồng Hữu Hùng - Inna cùng hai con - Ảnh: M.Thu

Từ những cuộc tình “quốc tế”

Cả hai đều gắn bó với Dung Quất từ những ngày đầu. Năm 2000, anh Hùng về nước đầu quân cho công ty liên doanh Nhà máy lọc dầu Việt - Nga (nay là ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất) và Inna đã quyết định theo người yêu về sống và làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi. Lúc mới về, Inna trở thành giáo viên dạy tiếng Nga cho cán bộ, nhân viên Công ty liên doanh Việt - Nga, rồi làm thư ký cho ban giám đốc công ty này.

“Sống ở VN đã chín năm, nhưng đến tận bây giờ mình cũng không thể nào tin được tình yêu lại kỳ diệu đến thế! Lúc đầu mới sang, mọi thứ đối với mình thật bỡ ngỡ nhưng dần dần cũng quen cả. Mình tập tành học tiếng Việt, hỏi han mẹ chồng cách thức chế biến các món ăn và tập làm dâu nữa chứ” - Inna bộc bạch bằng tiếng Việt. Hiện vợ chồng Hùng và Inna đã có hai con: bé trai Antôn Tuấn Kiệt và bé gái Anna Anh Thư sinh đôi tròn năm tuổi.

"Sự mộc mạc, chất phác, thật thà của người dân Quảng Ngãi đã níu tôi quyết định ở lại với mảnh đất này!"

Mối tình giữa Peter - giám đốc điều hành dự án đê chắn sóng, Nhà máy lọc dầu Dung Quất của nhà thầu Van Oord (Hà Lan) với Đinh Thị Hồng Hà (quê Hải Phòng) - điều phối viên dự án, cũng đầy lãng mạn và bay bổng.

Có mặt tại Dung Quất từ tháng 3-2005, Peter tham gia xử lý vụ túi bùn rồi tiếp tục điều hành thi công công trình đê chắn sóng. Giữa những khối phá sóng Accropode khổng lồ, nắng gió và sóng biển, mối tình Peter và Hà đã tỏa sáng thật lãng mạn giữa công trường.

Hồng Hà kể lại: “Tiến độ công trình đã kéo chúng tôi xích lại gần nhau và yêu nhau. Sau những ngày tháng gắn bó trên công trình, chúng tôi đã cưới nhau và giờ tôi đang mang thai năm tháng rồi”. Còn Peter dí dỏm tán vợ: “Tôi có thể làm đê ngăn sóng biển để bảo vệ an toàn cho cảng xuất sản phẩm nhà máy lọc dầu, đi khắp thế giới xây đê để bảo vệ những công trình biển, nhưng không thể nào ngăn được “sóng lòng” của mình khi gặp Hồng Hà”.

Có một nữ giám đốc ở Dung Quất ai cũng biết là chị Lê Anh Phụng - tổng giám đốc Công ty Lê An (LAC). Năm 2006, LAC là công ty tư nhân VN được tổ hợp nhà thầu quốc tế Technip trực tiếp ký hợp đồng thi công hạng mục dẫn nước biển làm mát Nhà máy lọc dầu Dung Quất trị giá 7 triệu USD. Sau khi giá cả vật liệu, nhân công “đội trần”, một số nhà thầu phụ không kham nổi đã xin rút thì LAC với đội quân chuyên nghiệp đã đứng ra đảm nhận luôn những hạng mục công việc này như: thi công giá đỡ ống, mương thoát nước…

Tình yêu của chị Phụng với công trình Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã khiến chồng chị - anh Leemdert Jan Verduijn (người Hà Lan), chuyên gia khí điện năng, từng thi công chín nhà máy lọc dầu quy mô lớn khắp nơi trên thế giới - đã tình nguyện về Dung Quất cùng vợ tham gia xây dựng nhà máy.

“Bao nhiêu năm làm việc trên công trường, giờ đây Dung Quất đã trở thành người bạn thân thiết của tôi. Có thể rồi đây công ty chúng tôi sẽ tiếp tục tham gia xây dựng các công trình khác tại khu kinh tế này, nhưng những kỷ niệm về Nhà máy lọc dầu Dung Quất với vợ chồng tôi thì khó thể nào quên được” - chị Phụng tâm sự.

Đến “quốc nội”

Sau nhiều năm tháng công tác, học tập ở nước ngoài, giờ đây kỹ sư Trần Ngọc Nguyên - trưởng bộ phận chạy thử Nhà máy lọc dầu Dung Quất - đã được sum vầy bên vợ con - Ảnh: M.Thu

Không chỉ là những cuộc tình “quốc tế”, ở đây còn có nhiều kỹ sư, công nhân trẻ đã dí dỏm ví công trường Nhà máy lọc dầu Dung Quất là “công trường hạnh phúc”. Nhiều đôi nên vợ nên chồng, có người ở lại làm rể, làm dâu Quảng Ngãi, coi nơi này là quê hương thứ hai của mình.

Năm 2002, tốt nghiệp ngành lọc - hóa dầu Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trần Ngọc Nguyên (quê Quảng Nam) được tuyển chọn sang học thạc sĩ về lọc - hóa dầu tại Viện Dầu khí Pháp. Trở về VN năm 2003, Nguyên được phân công công tác tại Công ty liên danh Vietros (nay là ban quản lý dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất).

Trong một lần giao dịch qua công việc, Nguyên đã gặp và đem lòng yêu Vân Anh - nhân viên thanh toán quốc tế Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi. Tháng 7-2005, Nguyên và Anh cưới nhau. Hai tháng sau ngày cưới, Nguyên lên đường sang Tây Ban Nha giám sát thiết kế nhà máy lọc dầu tại Trung tâm thiết kế Madrid, rồi lại giám sát thiết kế tại Kuala Lumpur (Malaysia). Về nhà được vài hôm, Nguyên lại tiếp tục sang Romania để vừa học vừa tham gia vận hành Nhà máy lọc dầu Lukoil suốt một năm trời.

Nguyên kể: “Từ lúc vợ mang thai đến lúc sinh con đầu lòng mình đi biền biệt, lúc học xong ở Romania về lại VN vào tháng 12-2007 thì con đã gần tròn một tuổi. Nghĩ lại những ngày tháng ấy vợ hi sinh cho mình nhiều quá! Nhiều anh em kỹ sư tham gia khóa đào tạo với mình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, nhưng chẳng còn cách nào khác là cùng động viên nhau tạm gác tình riêng để hướng về mục tiêu chung cho ngày vận hành thành công nhà máy lọc dầu đầu tiên của VN”. Vân Anh còn nhớ như in những ngày tháng xa nhau ấy, giữa đêm về sáng một mình lặng lẽ lên mạng Internet đợi tin chồng từ nước ngoài qua email, chat về để khỏa lấp nỗi nhớ.

“Thức vào lúc nửa đêm về sáng riết rồi quen. Từ lúc tôi mang thai đến khi con ra đời gần 1 tuổi, bố chưa biết mặt con nên phải ôm con đang ngủ cho chồng nhìn con qua webcam trên mạng Internet” - Vân Anh kể. Ở tuổi 34, Nguyên hiện là trưởng bộ phận chạy thử Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Tham gia xây dựng dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhiều kỹ sư đã chọn Quảng Ngãi là quê hương để gắn bó cuộc đời mình. Tháng 8-1997, lúc đến với dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất, anh Vũ Mạnh Tùng (quê Hải Phòng) phụ trách kế toán chi nhánh Công ty lọc dầu số 1 (nay là ban quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất).

Thuở ấy, anh Tùng nổi tiếng với biệt danh lạnh lùng “Tùng mồ mả” do phụ trách đền bù mồ mả, nhà cửa cho người dân trong vùng dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong những ngày tháng dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất gặp chông gai, sóng gió, Tùng từng nghĩ mình đang lao vào công việc “không tưởng”, nhưng chính sức trẻ và tình yêu với cô gái Quảng Ngãi đã trở thành điểm tựa vững chắc giúp anh vượt qua tất cả.

“Sự mộc mạc, chất phác, thật thà của người dân Quảng Ngãi đã níu tôi quyết định ở lại với mảnh đất này!” - Tùng lý giải vì sao quyết định lấy vợ Quảng Ngãi, chọn vùng đất nghèo khó này là quê hương. Tình yêu của vợ chồng anh Tùng giờ đây đã đơm hoa kết trái với hai bé trai bụ bẫm: Vũ Kiến Hào 4 tuổi và Vũ Kiến Hùng vừa tròn 2 tuổi.

Có tình yêu với quê hương đất nước hòa quyện trong tình yêu đôi lứa, công trình Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất đã đồng hành cùng hàng vạn công nhân nơi đây và cả triệu người dân Quảng Ngãi, người dân miền Trung bền lòng đi tới ngày hôm nay, ngày mà những thùng dầu đầu tiên xuất xưởng sau bao năm mong đợi.

Theo Tuoi Tre Online