Phát động chiến dịch tăng cường chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2009 tại miền Trung và Tây Nguyên: Quyết giành thắng lợi lớn
Các Website khác - 20/02/2009
 Trong 2 ngày 18 và 19/2, tại Lâm Đồng, Nghệ An, Tổng Cục DS - KHHGĐ đã ra quân phát động Chiến dịch Tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS -KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2009.
 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Thủy phát biểu tại lễ phát động Chiến dịch.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Tổng Cục trưởng Tổng Cục DS - KHHGĐ, TS Nguyễn Bá Thuỷ, các Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân, Trần Văn Chiến đã về dự và tham gia phát động Chiến dịch tại những địa phương trên.
 
Sáng 19/2, lễ phát động triển khai Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS -KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên Hải miền Trung đã diễn ra tại 2 xã Thanh Tiên, Thanh Hương thuộc huyện Thanh Chương, Nghệ An.
 

Rất đông chị em đến tham gia Lễ phát động Chiến dịch ở Thanh Chương, Nghệ An.

 
Tham dự lễ phát động Chiến dịch có TS Nguyễn Bá Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, TS Trần Văn Chiến - Phó Tổng cục trưởng, ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Sở Y tế,  Chi cục DS - KHHGĐ các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên Hải miền Trung cùng đại diện các Sở, ban ngành, đoàn thể và lãnh đạo Trung tâm DS - KHHGĐ của 20 huyện, thành, thị Nghệ An cũng về dự.
 
Phát biểu tại  buổi lễ, TS Nguyễn Bá Thuỷ cho biết, chương trình DS -KHHGĐ trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tốc độ gia tăng dân số nhanh đã được khống chế, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm. Nhiều tỉnh, thành đã đạt được mức sinh thay thế, chất lượng dân số đã được nâng lên. Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn không ít tồn tại khi mức sinh giảm chậm, chưa vững chắc, có sự khác biệt giữa các vùng miền và còn tiềm ẩn nguy cơ tăng nhanh mức sinh trở lại, nhất là trong giai đoạn hiện nay. “Trong bối cảnh đó, Chiến dịch đã trở thành một trong những giải pháp hữu hiệu để duy trì giảm sinh, đặc biệt trong giai đoạn mức sinh tăng trở lại”, Thứ trưởng Bộ Y tế, Tổng Cục trưởng Nguyễn Bá Thủy nhấn mạnh.
 

Bà Nguyễn Thị Đào, xóm 4, xã Thanh Hương “khoe” với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường: “Từ sáng sớm, tôi đã vận động con dâu ra tham gia Chiến dịch”.

Trong nhiều năm qua, cùng với cả nước, các tỉnh thuộc khu vực miền Trung đã có nhiều sáng tạo trong tổ chức Chiến dịch. Nhiều tỉnh, thành như: Nghệ An, Đà Nẵng... đã đạt trên 90% chỉ tiêu các biện pháp tránh thai lâm sàng, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra. Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng cục DS -KHHGĐ, TS Nguyễn Bá Thuỷ hoan ngênh và biểu dương những cố gắng của các cán bộ tham gia thực hiện Chiến dịch trong những năm qua, đồng thời cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền của các địa phương trong việc triển khai, thực hiện Chiến dịch. Tổng Cục trưởng hy vọng năm 2009 sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quý báu đó đối với công tác DS - KHHGĐ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, sẽ tập trung nguồn lực để đưa Nghệ An đạt mức sinh thay thế vào năm 2010, phấn đấu đưa tỉnh phát triển bền vững trong thời gian tới.        
 

Cán bộ chuyên trách xã Thanh Hương phát tờ rơi.

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Y tế, kiêm Chi Cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ Nghệ An cho biết, đợt 1 Chiến dịch của Nghệ An sẽ được triển khai đồng loạt tại 277 xã, ưu tiên 100% các xã thuộc 6 huyện miền núi rẻo cao, 65% các xã thuộc huyện miền núi thấp, 35% số xã thuộc các huyện đồng bằng, thành phố, thị xã. Mục tiêu lần này là các xã mở Chiến dịch phải đảm bảo hoàn thành 70% chỉ tiêu các biện pháp tránh thai lâm sàng của năm 2009; 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và đối tượng đăng ký sử dụng được cung cấp thông tin, tư vấn và điều trị.

Trước đó, ngày 18/2 tại thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng, hơn 2.000 người dân đã đến quảng trường thị xã hưởng ứng lễ phát động chiến dịch “Tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2009” khu vực Nam Trung Bộ  và Tây Nguyên.
 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân thăm và tặng quà người thực hiện KHHGĐ tại Bệnh viện 2 Lâm Đồng.

 
Thay mặt Tổng Cục DS-KHHGĐ, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân phát động ra quân thực hiện Chiến dịch. Ngoài việc nêu rõ mục tiêu, kêu gọi người dân và lãnh đạo địa phương nỗ lực thực hiện Chiến dịch, ông Nguyễn Văn Tân còn nhấn mạnh công tác DS-KHHGĐ là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân, của mỗi cặp vợ chồng. Để công tác này thành công và thành công vững chắc, đòi hỏi công tác truyền thông DS-KHHGĐ phải đưa bằng được đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đông dân... Tổng Cục phó cũng khẳng định, Chiến dịch lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ là một trong những giải pháp hữu hiệu của công tác DS-KHHGĐ. Thay mặt các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng -  ông Trương Văn Thu đã bày tỏ sự hưởng ứng chiến dịch và kêu gọi người dân Lâm Đồng cùng nỗ lực tham gia.
 

Chị em chăm chú đọc tờ rơi ở Thanh Chương.

Ngay sau lễ phát động Chiến dịch, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã chủ trì buổi Hội thảo về Công tác DS-KHHGĐ. Tại hội thảo, các đại biểu TP HCM, Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng... đã nêu ra một số khó khăn trong việc tổ chức thực hiện Chiến dịch, phân bổ chỉ tiêu cho từng địa phương.

Nhân dịp này, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tân đã thăm và tặng quà 21 chị em tham gia đình sản hưởng ứng Chiến dịch tại Bệnh viện 2 Lâm Đồng.
 

Hôm nay, 20/2, Chiến dịch “Tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2009” sẽ tiếp tục được phát động tại Lạng Sơn và Cần Thơ. Chúng tôi sẽ chuyển tải những thông tin nóng nhất về Chiến dịch tại các địa phương này vào số báo ra thứ Hai, ngày 23/2.

 
Theo Giadinh.net