Được đăng ký hơn 1 xe máy: Người dân vui mừng
Các Website khác - 22/11/2005

Việc bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký một xe gắn máy là hợp lý, quy định đó đã vi phạm quyền sở hữu của công dân, gây ra những tiêu cực, kìm hãm sự phát triển nền công nghiệp xe máy trong nước và bộc lộ sự yếu kém của mạng lưới giao thông VN.

Soạn: AM 627512 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Quy định mỗi người đăng ký một xe máy cũng không làm giảm ách tắc giao thông

Ho ten: Nguyen Thi Thuy Dung
Dia chi: Dien Chau, Nghe An
Email: lenhhoxung38@yahoo.com
Tieu de: Rất mừng trước thông tư mới
Bộ CA vừa ban hành thông tư mới về việc cấp đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, theo đó bỏ quy định "Mỗi người chỉ được đăng ký một xe máy".

Trước khi có thông tư mới này, gia đình tôi đã rất vất vả khi đi đăng ký xe gắn máy mới, bởi vì cách đây vài năm, nhà tôi đã bán chiếc xe cũ của tôi mà chủ mới không sang tên đổi chủ. Sau đó, gia đình tôi có mua chiếc xe mới nhưng không đăng ký được, lý do thật đơn giản, nhà tôi chỉ có mỗi mình tôi có giấy phép lái xe.

Tôi đành ngậm ngùi bỏ thêm gần 2 triệu để lấy tên của người khác. Nếu mất đăng ký hoặc biển số thì chắc không làm lại được. Thông tư mới này thuận tiện hơn đối với rất nhiều người, lại đơn giản hơn trong vấn đề đăng ký. Rất mong thông tư sớm có hiệu lực.

Ho ten: Cao Thị Hải Yến
Dia chi: Thanh Xuân
Email: caohaiyen79@yahoo.com
Tôi đồng ý với việc bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng kí một xe máy hay ô tô. Quy định cũ đã gây ra rất nhiều tiêu cực như mua lại "suất" đăng kí xe máy của người khác dẫn đến nạn ăn biển số xe. Người ta cần có xe để đi lại thì người ta phải mua xe, dù là biển Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay biển số ngoại tỉnh khác thì hạn chế việc đăng kí mua xe máy cũng không có tác dụng gì khi người ta có nhu cầu thì người ta sẽ tìm mọi cách để đạt được. Vậy tôi rất hoan nghênh việc bỏ đăng kí mỗi người một xe máy hay ô tô.

Ho ten: Nguyễn Thị Vân
Dia chi: Q.1. Tp.HCM
Email: vandbp@yahoo.com
Tieu de: Rất đồng tình
Tôi rất ủng hộ điều này. Trước đây khi quy định một người chỉ được đứng tên một xe, tôi đã chứng kiến nhiều cách "lách" để đứng được xe nữa. Bỏ quy định này là hợp lý vì sẽ giảm phản ứng của nhiều người về quyền mua sắm, sở hữu tài sản. Như thế tốt hơn vì cấm chưa chắc đã hạn chế được mà lại phát sinh. Cấm, hạn chế không phải là cách quản lý tối ưu.

Ho ten: Nguyễn Ngọc Thắng
Dia chi: P208 C3 34A Trần Phú
Email: thangnguyenngoc1970@yahoo.com
Tieu de: Bộ Công an đã thực sự là của dân
Noi dung: Tôi nhiệt liệt hoan nghênh việc bỏ quy định "Mỗi người chỉ được đăng ký một xe máy" này của Bộ Công an. Tai nạn giao thông không phải là do xe gắn máy mà là do lỗi của người điều khiển xe gắn máy. Tôi đề xuất ý kiến: Tăng mức phạt đối với việc không tuân thủ luật lệ giao thông đường bộ của một số kẻ vô ý thức, kể cả tịch thu phương tiện tham gia giao thông; Nâng cao việc kiểm soát các cơ sở dạy học và cấp bằng lái xe.

Ho ten: Đoàn Ngọc Tuấn
Dia chi: 97 Bàn Cờ, P.3, Q.3, Tp.HCM
Email: doantuan7@yahoo.com
Tieu de: Thông tư mới về đăng ký xe gắn máy
Về những thông tư và nghị định của chính phủ quyết định thì tôi không dám bình luận nhưng chỉ thấy một thực tế là khi có thông tư mỗi người chỉ được đăng ký một xe gắn máy với mục đích để giảm bớt lượng xe gắn máy nhưng thực tế thì số lượng xe được đăng ký mới ở thành phố vẫn tăng không hề giảm.

Vậy, quy định cũ đã không có hiệu quả mà chỉ tăng thêm phần phiền hà, tốn kiếm cho người dân và gia tăng thêm một số tệ nạn ăn theo như tệ nạn cò đăng ký xe... Việc hủy bỏ quy định cũ theo cá nhân tôi là rất đúng và sẽ giảm bớt được rất nhiều phiền hà cho những người cần có phương tiện để làm ăn và giảm bớt các tệ nạn ăn theo.

Ho ten: Nguyễn Văn Hoàng
Dia chi: Hà Nội
Email: vntrail@yahoo.com
Tieu de: Cần thận trọng khi ban hành chính sách
Đó là quy định dù muộn nhưng còn kịp thời của Bộ công an. Trong xã hội hiện nay, không thể chỉ dùng biện pháp hành chính để giải quyết mọi vấn đề được, nhiều khi nó còn phản tác dụng. Hy vọng rằng đây là một trong những kinh nghiệm (có thể kể ra thêm sự việc bắt phải có xác nhận chỗ để xe ôtô mới được đăng ký của thành phố Hà Nội - đã bị bãi bỏ) để các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tính toán cẩn thận trước khi thực hiện các chính sách, đặc biệt các chính sách có liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Ho ten: Đinh Minh Tú
Dia chi: Bien Hoa, Dong Nai
Email: dinhtu2000@yahoo.com
Tieu de: Hoàn toàn ủng hộ
Tôi rất mừng khi nghe được tin này, tôi hoàn toàn ủng hộ việc một người có thể có nhiều xe máy. Giải pháp hạn chế việc mua xe máy để giảm ùn tắc giao thông là cái nhìn thiển cận, giống như người ngư dân vá lỗ thủng của thuyền mình lại vá ở bên trong vá ra, trước sau gì nó cũng bung.

Ho ten: Huỳnh Đỗ Nhật Bình
Dia chi: 311 ALIEN TỈNH 5 P5 Q8
Email: binhbong0105@yahoo.com
Tieu de: Đồng ý quyết định trên
Việc bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký một xe gắn máy là hợp lý, quy định đó đã vi phạm quyền sở hữu của công dân, gây ra những tiêu cực, kìm hãm sự phát triển nền công nghiệp xe máy trong nước và bộc lộ sự yếu kém của mạng lưới giao thông VN.

Ho ten: Trần Thanh Tú
Dia chi: Phú Yên
Email: phong_tran03@yahoo.com
Tôi rất phấn khởi khi đọc được quy định mới của luật sở hữu xe máy. Theo tôi, quy định mới này phù hợp với luật sở hữu tài sản của công dân. Sẽ phù hợp hơn nữa nếu bỏ thêm luật người có bằng lái xe mới được mua xe vì theo ý chủ quan của tôi người không có bằng lái xe vẫn có thể mua xe và thuê tài xế... vì có những trường hợp cá biệt ví dụ như người không có khả năng thi lấy bằng (người tàn tật, người mắt kém...). Mong rằng những cơ quan chức năng xem xét để người dân được thoải mái hơn.

Ho ten: Trần Văn Trung
Dia chi: Hai Bà Trưng, Hà Nội
Email: vantrung@gmail.com
Tieu de: Muộn còn hơn không
Việc bãi bỏ quy định này là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế và theo đúng như quy định của Hiến pháp. Việc cấm đăng ký trước kia thực tế đã không có tác dụng mà nảy sinh quá nhiều phức tạp về mặt quản lý. Theo tôi nghĩ các nhà hoạch định chính sách nên rút kinh nghiệm qua sự việc này và nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ban hành những quy định ảnh hưởng rộng lớn đến quyền lợi của nhân dân.

Ý kiến của bạn?