Gặp những công dân vừa... thăng hạng
Các Website khác - 09/01/2006

(VietNamNet) - Vui mừng, tự tin là dân thành phố - đó là tâm trạng của nhiều người sau khi được nhập hộ khẩu vào Hà Nội và TP.HCM.

 

“Mở cửa” cho trên 600 người ngoại tỉnh!

 

Đến cuối tháng 12/2005, TP.Hà Nội thực hiện Nghị định 108/2005/NĐ-CP của Chính phủ và thông tư 11 của Bộ CA hướng dẫn, triển khai công tác đăng ký hộ khẩu, Hà Nội đã giải quyết được 643 trường hợp đăng ký nhập khẩu.

 

 
Soạn: AM 671707 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một người dân quận Đống Đa đang bổ sung hồ sơ xin nhập hộ khẩu.  

Nhiều người dân thuộc diện KT3 mà PV VietNamNet gặp trong 2 ngày 4 và 5/1 đều có chung một nhận định: thủ tục nhập khẩu được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

 

Anh Lê Minh Quý (29 tuổi) vừa nhận được kết quả được nhập khẩu ở Phòng Quản lý hành chính, CA quận Đống Đa, Hà Nội. Với gương mặt rạng rỡ anh Quý nói với PV VietNamNet: "Lần đầu tiên tôi đến Đội quản lý hành chính CA quận Đống Đa để nộp hồ sơ, đúng 1 tháng tôi quay lại nhận kết quả. Không ngờ nhanh và thuận lợi như vậy. Có hộ khẩu rồi tôi sẽ làm được nhiều việc. Với nghề Bác sĩ, có hộ khẩu tôi có thể mở được phòng khám tư".

 

"...Điều làm tôi xúc động, cuốn sổ hộ khẩu này sẽ là món quà tôi dành tặng vợ. Tôi vừa lập gia đình chưa được một tháng, khi tôi làm hồ sơ nhập khẩu tôi vẫn chưa cưới. Tôi được nhập khẩu rồi thì vợ tôi chắc sẽ nhập được hộ khẩu theo chồng...", anh Quý nói.

 

Soạn: AM 671711 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhận hộ khẩu TP sau nhiều năm chờ đợi.

Anh Lê Khắc Huy - cán bộ Công ty sản xuất kinh doanh đầu tư dịch vụ Việt Hà, diện KT3 xin nhập khẩu cùng vợ và 3 con vào nhà mua năm 1998 tại số 22 ngách 96 ngõ Lan Bá, Trung Phụng, Đống Đa lại vui mừng vì lý do: “Có hộ khẩu chúng tôi sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc mua "sổ đỏ" cho ngôi nhà của mình và các con tôi không phải học tại các trường tư thục như trước kia nữa...”.

 

 

Trường hợp anh Nguyễn Văn Quân xin nhập hộ khẩu cùng vợ và con gái vào nhà mua năm 1999 tại ngõ Lương Sử B, Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội. Cầm cuốn sổ hộ khẩu trên tay, anh xúc động nói: "Tôi thấy quá nhanh, chỉ một tháng mà đã “từ A – Z” rồi! Không chỉ thuận lợi trong công việc, quan trọng hơn là khi có hộ khẩu, con tôi sẽ được thuận lợi trong việc học hành sau này".

 

Một cán bộ phòng quản lý hành chính  (PC.13 ), Công an TP.Hà Nội nói: "Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để giải quyết cho các trường hợp KT3 đủ điều kiện được nhập khẩu thuận lợi nhất. Cố gắng để trả được kết quả cho nhiều trường hợp để họ "cầm sổ ăn tết" vui vẻ. Xem như đây là món quà năm mới của Công an Thành phố gửi tới những công dân mới của Thủ đô".

 

“Công dân hạng hai” - khái niệm đã… lỗi thời!   

 

Tại TP.HCM, việc mở rộng điều kiện nhập hộ khẩu vào TP theo Nghị định 108/CP cũng mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn người trở thành người TP. 

 

Soạn: AM 671715 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hộ khẩu TP.HCM không còn là giấc mơ xa vời của người dân nhập cư.  

Sáng 5/1, khi cầm trên tay cuốn sổ hộ khẩu mới toanh, anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ tại phường 12, quận Gò Vấp) nói với P.V VietNamNet: “Hơn 10 năm trước, tôi là người dân 4 "không": không nhà, không xe, không bằng lái, và đương nhiên không hộ khẩu... Thế mà chỉ trong vòng hơn một tháng sau khi có Nghị định 108 tôi đã thành “người TP”. Thật khó tưởng tượng..” (!)      

 

Anh Hùng kể, mấy năm trước lên hỏi thủ tục, đi vài lần đã phát nản, bởi ám ảnh mãi điệp khúc “hộ khẩu đòi nhà, nhà đòi hộ khẩu”. Thậm chí vợ chồng anh sinh cháu được 3 năm, nhưng cũng chưa biết nên nhập hộ khẩu cho cháu ở đâu, cứ “lửng lơ” như vậy mấy năm trời…”Chẳng nhẽ lại sinh nó ra ở TP, lại đi nhập hộ khẩu về miền Tây (quê mẹ) hay lên ngược lên Bình Phước (quê cha) chứ ?” – anh Hùng nói.                   

 

Theo anh Hùng, việc rút ngắn thời gian, thủ tục đã đẩy tiến độ nhập hộ khẩu nhanh hơn.  Trước đây, thời gian đăng ký tạm trú 5 năm, kèm các điều kiện như hợp đồng lao động, giấy bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảng lương…Nay thời gian đăng ký tạm trú rút ngắn còn 3 năm, thời gian làm thủ tục cũng rút ngắn chỉ còn 15 - 20 ngày. Ngay sau khi nhận hồ sơ, cán bộ công an sẽ cho biết hồ sơ đó có được chấp nhận hay không!

 

Anh Hùng phấn chấn nói: “Có hộ khẩu, là người TP, tôi cảm thấy tự tin hơn. Lâu nay trong xóm nhiều người nhìn mình với ánh mắt là kẻ ngụ cụ, tham gia hoạt động gì ở địa phương cũng dè dặt. Nay thì hoàn toàn thoát được ý nghĩ là công dân "hạng hai" rồi”

 

Soạn: AM 671717 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Có hộ khẩu, người dân nhập cư sẽ có quyền lợi như người TP.

Chị Lê Thị Hiền (quận Tân Phú) sống tại TP.HCM gần 20 năm trời cùng gia đình 4 người nhưng tới nay mới được chấp nhận cho nhập hộ khẩu TP. Vui mừng khôn xiết, nhưng chị không quên nhớ lại cảnh bị “cấm vận” đủ thứ trước đây, bởi  “bất cứ cái gì cũng đòi hộ khẩu”. “Có hộ khẩu thì con cái mới được vào trường điểm, trường công lập, được đăng ký nước, điện thoại, xe gắn máy…Nếu muốn phải đứng tên người khác, phải trả giá cao…” – chị Hiền nói.     

 

Là người theo sát và có nhiều kiến nghị với UBND TP.HCM và Chính Phủ nhằm tháo gỡ vướng mắc trong việc nhập hộ khẩu, ông Lê Hiếu Đằng - Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM nhận xét: “Nghị định 108/CP mở ra cho người dân KT3 từ các tỉnh có cơ hội nhập khẩu vào TP. Đó là giấc mơ mà nhiều năm trước, mà chúng ta ít khi nghĩ tới. Rõ ràng hộ khẩu hiện nay chỉ là phương tiện quản lý về mặt quản lý hành chính mà thôi, không còn là đặc ân hoặc là ưu tiên đối với ai cả..

 

..Tôi lưu ý điều này, chúng ta cho người dân KT3 đủ điều kiện nhập hộ khẩu thì mới có được một kế hoạch ngân sách và các chỉ tiêu phát triển KT - XH  trở nên thực tế hơn. Điều này là phù hợp vì nhiều người nhập cư đã làm nghĩa vụ tốt, thì về quyền lợi đương nhiên họ phải được hưởng"

  • Vân Giang - Thái Thiện