Hà Nội muốn phúc kiểm gia cầm từ tỉnh khác
Các Website khác - 10/01/2006

Từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn 19 ngày nữa, song các tỉnh miền Bắc vẫn chưa tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho việc tiêu thụ gia cầm. Tại cuộc họp sáng 10/1 do Cục Thú y tổ chức, ý kiến các bên vẫn còn rất vênh nhau.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục phó Thú y Hà Nội cho biết, thành phố hiện có 8 trạm kiểm soát vận chuyển gia cầm đặt tại cửa ngõ thủ đô. Bất cứ sản phẩm gia cầm nào không có dấu phúc kiểm của các trạm này đều bị coi là vi phạm và bị xử lý, dù chúng có nguồn gốc rõ ràng, đã được Chi cục Thú y tỉnh lân cận kiểm dịch.

Một đại lý gà sạch của Công ty Phúc Thịnh ở Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: N.T.

Đại diện Chi cục thú y Quảng Ninh thì thẳng thừng tuyên bố "không" với gia cầm từ các tỉnh lân cận muốn nhập vào trong thời điểm này. Giải thích cho thái độ cứng rắn này, vị đại diện cho rằng, tỉnh đã làm tốt công tác tiêm phòng và có đủ gia cầm phục vụ cho nhân dân toàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán. Không nói thẳng nhưng ông này cũng tỏ ý nghi ngờ hiệu quả của công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia cầm của các tỉnh lân cận.

Cục Thú y sẽ tổ chức 3 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình tiêm phòng văcxin cúm gia cầm, việc thành lập các cơ sở giết mổ, điểm kinh doanh gia cầm sạch và việc hỗ trợ tiêu hủy gia cầm trên phạm vi toàn quốc.

Sự cứng rắn của Hà Nội và Quảng Ninh đã làm khó cho các tỉnh xung quanh. Đại diện chi cục thú y Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hương Yên cho rằng, trong khi Hà Nội không thể cung ứng đủ gia cầm cho nhu cầu của thành phố vào dịp Tết thì việc quy định như vậy là máy móc. Lãnh đạo các chi cục đồng loạt đề nghị Cục Thú y phải có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Thú y gợi ý các địa phương cần bàn một phương án thông thoáng và hợp lý hơn, chẳng hạn ủy quyền cho quận, huyện kiểm dịch để gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thì không nhất thiết phải đi qua trạm kiểm soát khi vào Hà Nội. Riêng với Quảng Ninh, Cục Thú y đề nghị tỉnh cân nhắc xem quy định cứng nhắc như vậy có vi phạm pháp luật không, trước khi đưa ra quyết định.

"Không thể lấy lý do lực lượng thú y mỏng, kiểm soát không chặt chẽ mà ngăn chặn gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch vào tỉnh mình", ông Quang Anh nhấn mạnh.

H.Thuý - N.Trang

Theo dòng sự kiện:
Nguy cơ bùng phát dịch cúm vẫn rất cao (27/12/2005)
Thủy cầm không rõ nguồn gốc vẫn được bán ở Hà Nội (26/12/2005)
Lượng gia cầm vào Hà Nội tăng hơn gấp đôi (16/12/2005)
Tranh cãi về địa điểm xây 4 cơ sở giết mổ gia cầm hiện đại (15/12/2005)
Bình Định hỗ trợ thu mua, chế biến gia cầm sạch (15/12/2005)
Xem tiếp»