Hà Nội: Vận hành đèn giao thông cho người đi bộ
Các Website khác - 10/08/2005

(VietNamNet) - Chiều 10/8, hệ thống đèn tín hiệu giao thông ưu tiên cho người đi bộ đầu tiên ở VN đã chính thức vận hành. Trước mắt, chỉ có ba cụm đèn tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) được thử nghiệm.

Đèn giao thông ưu tiên cho người đi bộ tại Hồ Hoàn Kiếm

Tại các vị trí lắp đèn, người đi bộ muốn sang đường chỉ cần bấm nút điều khiển gắn trên cột đèn để xin tín hiệu đèn xanh qua đường. Thời gian dành cho người đi bộ là 10 giây. Khi đó, đèn dành cho các phương tiện cơ giới sẽ chuyển sang màu đỏ để nhường đường cho người đi bộ. Khi không có người bấm nút ưu tiên, các phương tiện vẫn lưu thông bình thường vì đèn luôn có tín hiệu màu xanh. Chu kỳ tín hiệu đèn từ xanh sang đỏ là 20 giây.

Hiện nay, hệ thống đèn ưu tiên cho người đi bộ được lắp đặt tại 8 vị trí nội đô có mật độ người bộ hành cao (không phải ngã ba hoặc ngã tư). Gói thầu này thuộc dự án ''nâng cao năng lực giao thông đô thị'' có vốn đầu tư 2,4 triệu USD.

Trước mắt, chỉ có ba cụm đèn tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm vào được vận hành thử nghiệm. Được biết, sẽ có 8 nút giao thông dành cho người đi bộ tự bấm tín hiệu qua đường ở vườn hoa Inđraganđi, Phú Gia, Tràng Tiền Plaza, Hàng Khoai, vườn hoa Vạn Xuân, Đoàn Thị Điểm, Thịnh Hào, Ngã Tư Sở.

Dự án ''nâng cao năng lực giao thông đô thị'' với việc lắp đặt hệ thống đèn ưu tiên này, người đi bộ sẽ bỏ thói quen sang đường tuỳ tiện và đi đúng vạch sơn dành cho mình.

  • Thế Lê Vinh