Lễ hội “Một thoáng văn hóa phố cổ”
Các Website khác - 29/11/2005
Lễ hội “Một thoáng văn hóa phố cổ” đã khai mạc tối 29-11 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, mở đầu cho Những ngày văn hóa phố cổ kéo dài tới ngày 1-12. Đây là hoạt động do Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội phối hợp với quận Hoàn Kiếm và Ban quản lý phố cổ tổ chức.

Lễ hội được mở đầu với các màn biểu diễn và diễu hành trên phố cổ của các đoàn rước Tứ linh, đội múa sênh tiền, đội múa thiếu niên, đội rối lùn, trình diễn áo dài qua các thời kỳ. Đây là bộ sưu tập áo dài của nhà tạo mẫu Ngân An, gồm 30 bộ, trong đó có 10 bộ áo dài kiểu cổ và 20 bộ áo dài hiện đại. Khu vực phố cổ bao gồm các tuyến phố Hàng Đào - Hàng Đường - Hàng Ngang và chợ Đồng Xuân là tâm điểm của lễ hội với các gian hàng thủ công mỹ nghệ như đồ gốm, nặn tò he, thêu ren, tơ lụa, vàng bạc... Một số nghệ nhân cũng trực tiếp chế tác các mặt hàng thủ công mỹ nghệ này tại lễ hội.

Ban tổ chức cũng quyết định lấy ngày 30-11 là Ngày áo dài phố cổ, với sự tham gia của chính những người dân tại khu vực phố cổ nhằm tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam. Hoạt động này sẽ được tổ chức hằng năm.

Trong khuôn khổ lễ hội, một cuộc hội thảo về tôn tạo phố cổ ở các thành phố châu Âu và châu Á với chủ đề "Trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn và nâng cao giá trị di sản" cũng được tổ chức tại Văn Miếu trong hai ngày 30-11 và 1-12.

Tuyết Loan