Lễ khánh thành cáp treo chùa Hương không suôn sẻ
Các Website khác - 10/01/2006

(VietNamNet) - Sau 8 năm ròng rã kể từ khi dự án xây dựng cáp treo chùa Hương còn manh nha, qua nhiều lần ''đổi chủ'', chủ đầu tư nọ kiện chủ đầu tư kia, nhiều lần ra tòa, nhiều lần lên báo đài, nhiều lần tưởng như dự án này chắc bỏ dở thôi không thể thực hiện nổi... sáng nay (10/1/2006) được chọn là thời điểm để khánh thành hệ thống cáp treo này, chính thức đưa vào sử dụng. Nhưng...

Lễ khánh thành đã không thể diễn ra êm đẹp, đường hoàng như dự kiến.

Khoảng 8h sáng, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tây cùng các quan chức, khách mời và nhiều phóng viên có mặt tại bến Đục để chuẩn bị đi đò qua suối Yến, vào dự lễ khánh thành tổ chức tại khu vực đền Trình lúc 11h, đã bị chặn lại ngay từ cổng.

Khó có thể lọt xuống đò mà đi vào được, cho dù có trình bày với nhóm người ngăn chặn là đi lễ, mà có xuống cũng không đò nào chở - nhất là những người mặc comple, trang phục đại lễ (lộ rõ là đi dự khánh thành)!

Nhóm người này dọa: Nếu không quay ra mà cố đi vào, sẽ ''biết thế nào là lễ độ'', sẽ cho ăn đòn, giật túi, phá xe...

Rất may vẫn còn tấm băng-rôn "Nhiệt liệt chào mừng quý đại biểu tới dự lễ khánh thành cáp treo chùa Hương" căng tại đường vào chưa bị giật...

Các quan khách đành quay ra ngồi chờ tạm tại trụ sở UBND xã ngay cạnh cổng vào bến Đục, nghe ngóng tình hình. Tình thế càng lúc càng trở nên căng thẳng. Một người đàn ông là khách mời đến dự lễ khánh thành cương quyết rẽ đám đông len vào, đã bị nhóm người kia xúm lại xé toạc áo vét, vật lộn, giằng co.

Khó khăn lắm, phải nhờ sự giúp sức của lực lượng công an, hai nhóm phóng viên của hai đài truyền hình từ Hà Nội về mới đưa được máy quay lọt xuống đò, đi thoát trong sự lo lắng của cả người đi, kẻ ở: không biết vào được rồi có ra được an toàn không???

Chờ mãi mà tình hình không khá hơn, các quan chức, khách mời lần lượt ra về. Hoa mừng khánh thành tả tơi, héo úa.

Một thành viên Ban tổ chức cho biết, khoảng gần 11h trưa, khi đã ngăn cản thành công khách tới dự, thấy khách khứa đã quay về hết, nhóm người kia rời bến Đục, ngồi đầy gần chục chiếc đò lớn, hối hả vào khu vực đền Trình để tiếp tục ''phá đám'' lễ khánh thành tại đây...

Được tin này, một số thành viên Hội đồng quản trị, ban giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải - Du lịch Hương Sơn - chủ đầu tư vừa hoàn tất công trình cáp treo chùa Hương cùng các nhân viên công ty có mặt từ trước ở khu vực Thiên Trù và vài khách mời may mắn lọt vào đến nơi đã phải hối hả tiến hành lễ khánh thành trong vắng lặng, nhưng vẫn tôn trọng các thủ tục như: cắt băng, mời khách lên thử cáp treo...

12h, qua điện thoại, phóng viên VietNamNet nhận được tin báo từ những người ở khu vực Thiên Trù: nhóm phá đám kia đã ùa lên cả nhà ga mới tinh, ném chai lọ, rồi leo lên các ca-bin của cáp treo, đập phá...

Theo nhận định của những người biết chuyện, nhóm quyết tâm không cho lễ khánh thành được tổ chức xuôn xẻ hôm nay nhiều khả năng là ''quân'' của một công ty lâu nay vẫn kiện cáo, tranh chấp với chủ đầu tư chính thức cáp treo chùa Hương giai đoạn cuối (2 năm quyết liệt hoàn thành/8 năm giằng dai).

Nhóm này cũng có thể gồm một số chủ hàng, quán ven đường lên ''động chính'' chùa Hương, lo sẽ phải chia sẻ lượng khách lên chùa với cáp treo (khách đi cáp treo thì sẽ không nghỉ chân, uống nước quán hàng của họ nữa...).

Công ty Cổ phần Vận tải - Du lịch Hương Sơn cho hay, họ đã lường trước khả năng lễ khai trương sẽ bất thành bởi suốt quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống vừa qua, họ đã vấp phải nhiều phản ứng tương tự. Ngoài đội quân xây dựng, công ty này đã phải thuê nhiều vệ sĩ, canh gác nhiều ca/ngày trong nhiều tháng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Trước khi lễ khánh thành diễn ra, công ty đã có 4 cuộc họp với lãnh đạo địa phương, bàn biện pháp an ninh, tuy nhiên sự việc vẫn đáng tiếc như vậy...

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Tô Thường - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây cho biết đã nắm rõ tình hình và sáng nay một số chiến sĩ công an huyện cũng kịp thời có mặt, giải quyết các sự vụ.

Chỉ người du lịch, hành hương là không biết, bao giờ những tranh chấp, ngăn trở mới ''chấm hết'' - để họ có thêm một sự lựa chọn nữa bên cạnh ''đường mây đá cheo veo'' dẫn tới Nam thiên đệ nhất động?! Với 8 phút đi và 8 phút về (60.000 đồng/vé khứ hồi hoặc 40.000 đồng/lượt), những người ít thời gian hoặc không đủ sức khỏe để leo núi vẫn có thể đến động Hương tích, gói gọn cuộc đi trong chỉ một ngày. ''Phật ở trong tâm'', bất luận đến nơi bằng hình thức nào.

Song, phải chăng đó cũng chính là lý do khiến một số chủ hàng, quán nơi đây lo không có khách thuê trọ qua đêm, không có khách ăn nghỉ dọc đường - dẫn đến ngăn trở hệ thống cáp treo hoạt động?

Được biết, dự án cáp treo chùa Hương đã hình thành từ 8 năm nay, song khẩn trương nhất là 2 năm trở lại đây, qua nhiều lần thay đổi chủ đầu tư và đơn vị tiếp nhận cuối cùng là Công ty Cổ phần Vận tải - Du lịch Hương Sơn (nêu trên).

Với tổng mức đầu tư tính đến nay xấp xỉ 100 tỉ đồng, hệ thống dây chuyền nhập từ Áo (Apaniender) này gồm: ga đầu đặt tại Thiên Trù - ga trung chuyển ở khu vực chùa Giải Oan - ga cuối tại động Hương tích. Cùng một lúc, hệ thống có 46 ca-bin (nhập từ Thụy Sĩ) vận hành, chuyên chở tối đa 6 người/ca-bin. Tốc độ có thể điều chỉnh dao động 6 - 8 phút/chuyến.

Chủ trương xây dựng cáp treo là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chùa Hương cũng không phải điểm du lịch đầu tiên lắp đặt cáp treo tại Việt Nam. Tuy nhiên, mong mỏi lớn nhất của những người trong ngoài cuộc lúc này là tỉnh Hà Tây cần có những biện pháp giải quyết dứt điểm, không để diễn ra tình trạng lộn xộn như thời gian qua và lễ khánh thành sáng nay - nhất là tại một nơi cần thanh tịnh, trang nghiêm như chùa Hương...

Hoàng Huy

Bạn đọc nghĩ gì về tình trạng không pháp luật ở địa phương như trên? Hãy gửi ý kiến phản hồi về VietNamNet