Ngày hội Di sản văn hoá Việt Nam 2005
Các Website khác - 21/11/2005
Ngày hội Di sản văn hoá Việt Nam 2005

Từ tối 21-24.11, Bộ Văn hoá - Thông tin, Tổng cục Du lịch VN và Hội Di sản VN tổ chức "Ngày hội Di sản văn hoá Việt Nam 2005" tại Trung tâm Triển lãm văn hoá nghệ thuật VN (số 2 Hoa Lư, HN).


Các thiếu nữ dân tộc Dao Đỏ
(Hà Giang)
Theo Ban tổ chức, đây là hoạt động được tổ chức tại HN lần đầu tiên nhằm giới thiệu, tôn vinh những giá trị di sản văn hoá (DSVH) dân tộc, những thành tựu bảo tồn và phát huy giá trị DSVH VN, đồng thời nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong lĩnh vực nói trên.

Tại triển lãm có phần giới thiệu Ngân hàng dữ liệu văn hoá phi vật thể VN được sưu tầm, lưu giữ trong 10 năm qua. Đặc biệt, có phần trưng bày của Bảo tàng Lịch sử VN và Hội Cổ vật tư nhân của một số địa phương đảm nhiệm thực hiện. Đó là sưu tập cổ vật được trục vớt từ 5 chiếc tàu đắm hiện lưu giữ tại BT Lịch sử VN, 10 bộ sưu tập của Trung tâm nghiên cứu gốm và cổ vật Thăng Long (HN) và một số bộ sưu tập của gần 50 nhà sưu tầm tư nhân của 30 tỉnh, thành phố thuộc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và bảo tồn cổ vật VN.

Cũng tại triển lãm, Trung tâm Bảo tồn di tích, di sản Quảng Nam và UBND thị xã Hội An sẽ có khu vực giới thiệu những nét đẹp văn hoá của đô thị cổ như nghệ thuật thư pháp, nghệ thuật ẩm thực, diễn xướng thơ Đường, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Còn Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế giới thiệu những DSVH Huế với nghệ thuật xứ Huế, trang phục cung đình...

Trong khuôn khổ "Ngày hội DSVH VN 2005" (kéo dài tới ngày 24.11), nhiều hoạt động biểu diễn cũng sẽ được tổ chức với sự tham gia của các nghệ sĩ, nghệ nhân của Nhà hát Nhạc cung đình Huế, CLB Ca trù HN, đội cồng chiêng Tây Nguyên, đoàn quan họ Bắc Ninh, đoàn nghệ thuật xứ Quảng, đoàn múa rối nước... và trình diễn thư pháp, làm đèn lồng, điêu khắc gỗ, chơi cờ làng... Hội thảo về văn hoá trà, giao lưu những người làm công tác bảo tồn DSVH, "Đêm hội văn hoá trà VN", tái hiện "Đêm Hội An", tham quan hoàng thành Thăng Long, lễ trao giải và tôn vinh thương hiệu chè VN... cũng sẽ được tiến hành trong dịp này. Lê Quang Vinh