Những chuyện “độc nhất vô nhị” tại hội chùa Hương
Các Website khác - 24/02/2009
 Hôm qua, 22/2, với sự gia tăng đột biến của người tham quan, đường vào động Hương Tích đã tê liệt hoàn toàn. Sự cố hy hữu này đã tạo nên những câu chuyện “độc nhất vô nhị” tại lễ hội chùa Hương năm nay.
 

Du khách đứng "chôn chân" khi đường vào động
Hương Tích bị tắc nghẽn hàng giờ trước đó
 
Theo lời của các nhân viên ở đây, số lượng khách đến tham quan động Hương Tích chiều 22/2 đã lập mức kỷ lục từ trước đến nay. Nguyên nhân chủ yếu là do là vào ngày cuối tuần, thời tiết lại khá đẹp thuận lợi cho việc trẩy hội, du lịch. Thế là sinh ra những chuyện dở cười dở khóc. 
 
“Chém đẹp” những người muốn... ngồi
 
Do sự cố ách tắc nghiêm trọng đường vào động Hương Tích nên dịch vụ thuê chiếu ngồi ở gần khu vực này đã được nâng giá lên mức “cắt cổ”.
 
Theo lời của du khách tham quan thì trước thời điểm đường vào động Hương Tích bị ách tắc, giá thuê mỗi chiếu ngồi là 20.000đ. Nhưng ngay khi biết đường vào động Hương Tích bị tê liệt thì giá thuê chiếu được nâng lên thành 50.000đ/chiếu.
 
Dịch vụ cho thuê chiếu "hốt bạc".

Khách thắc mắc về giá cả thì ngay lập tức nhận được câu trả lời: “Đường vào động đang bị tắc, các anh thích thuê thì trả tiền, tí nhiều người vào, muốn ngồi cũng không có mà thuê”.

Quả đúng như lời chủ quán, bất chấp cái giá đã được tăng gần gấp 3, rất nhiều người có nhu cầu vẫn không có chiếu mà thuê, đành phải ngồi vạ vật ở khu vực đến của ga cáp treo Hương Tích.
 

Không nhanh chân nhiều du khách đành ngồi vạ vật tại ga cáp treo chờ đường
 vào động hết tắc.

Rút tiền trả cho chủ quán, du khách tên Hương đến từ Thanh Hoá tâm sự: “Chị chen lấn hàng tiếng đồng hồ mà không thể vào động được đành phải lên đây ngồi chờ. Nhưng với cứ cái đà này thì chắc phải đến tối. Biết thuê 50.000đ/chiếu là đắt nhưng có tăng lên 100.000đ thì cũng phải chịu chứ biết làm sao”.

Ga Hương Tích thành nơi “bái vọng”

Dù đã gần 4h chiều, nhưng lối vào động Hương Tích vẫn trong tình trạng nghẽn. Không muốn công sức của mình bị lãng phí, nhiều du khách đã bày tỏ lòng thành bằng hình thức “bái vọng”.

Khu vực được chọn làm nơi bái vọng là bức tường cao khoảng gần 1m sát khu vực bán vé đi cáp treo lượt về. Người này kế tiếp người khác nên chẳng mấy chốc toàn bộ khu vực ga Hương Tích mịt mù bởi khói hương và tàn tro của vàng hóa.
 


Không vào được động, nhiều du khách đành phải "bái vọng" ngay tại khu vực ga Hương Tích

 
Chia sẻ với chúng tôi, một du khách bộc bạch: “Mình ở xa, xuống núi muộn sẽ rất khó khăn. Thôi thì đành phải bày tỏ lòng thành từ phía ngoài cho lương tâm thanh thản”.
 

Khu vực ga Hương Tích được hâm nóng với khói hương và hoá vàng

Tuy nhiên niềm “an ủi” của du khách cũng chẳng được trọn vẹn khi chẳng lâu sau đó, nhân viên an ninh khu vực phát hiện và đã nghiêm cấm việc hoá vàng tại ga Hương Tích.

Dân buôn vé cáp treo “trúng quả”

Do sự cố ách tắc tại động Hương Tích nên Công ty cổ phần vận tải và Du lịch Hương Sơn đành phải đóng cửa bán vé chiều lên động. Ngay khi biết thông tin ngừng bán vé, những Phật tử thành tâm đã vội vàng tiếp cận với những người buôn vé chợ đen. Dù giá chênh lệch không cao (chỉ khoảng 5.000đ/vé) nhưng với số lượng hàng nghìn du khách có nhu cầu, những người bán vé ngoài quả thật đã “trúng quả”.

Một dân buôn vé hồ hởi: “Ngày thường muốn bán được vài vé đã là chuyện quá khó khăn, còn ngày hôm nay thì không cần vất vả mà vẫn bán được nhiều”.

Không tiếc gì khoản tiền chênh lệch vài nghìn đồng, du khách tên Lan bộc bạch: “Quan trọng là làm sao để lên được động Hương Tích chứ vài nghìn đồng khi đi chùa có đáng là bao”.

Ước nguyện bái động Hương Tích là của mọi du khách. Du khách có nhu cầu thì dân buôn cứ bán. Có điều, hình như không ai để tâm xem mua vé rồi, họ sẽ đi thế nào khi đường lên động vẫn tê liệt!

Theo Dan Tri