Niềm tin với cấp trên
Các Website khác - 01/12/2005
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Niềm tin với cấp trên

Lê Thanh Phong
Báo cáo kết quả điều tra của Ban Nội chính T.Ư công bố hôm qua (30.11) đưa ra danh sách các cơ quan tham nhũng thuộc hàng "top ten" và những số liệu chứng minh về thực trạng tham nhũng của VN. Nhân dân bức xúc về tình trạng tham nhũng và tại diễn đàn Quốc hội tuần qua, các đại biểu gọi là "giặc nội xâm". Còn những thông tin tại báo cáo điều tra về tham nhũng này, không phải là những vụ việc, vụ án cụ thể, mà đã cho toàn xã hội thấy rõ bức tranh về tình trạng tham nhũng, đồng thời chỉ ra các chiêu thức tham nhũng của một số quan chức. Qua báo cáo điều tra của Ban Nội chính T.Ư về tham nhũng, làm cho cán bộ, đảng viên đều phải nhìn lại chính mình.

Bởi vì, trong những con số công bố đó, điều đáng suy nghĩ nhất là gần 60% số cán bộ, công chức (đối tượng khảo sát thuộc 3 bộ, ngành và 7 địa phương) đánh giá cấp trên của mình có tham nhũng và thậm chí đã tận mắt chứng kiến cấp trên của họ cố tình gây khó khăn khi giải quyết công việc, để buộc người cần giải quyết phải chi tiền hoặc quà biếu. Nói một cách dứt khoát, họ đã không còn niềm tin, sự tôn trọng đối với cấp trên của họ. Trước những điều mắt thấy tai nghe về tham nhũng ngay trong đơn vị mình, người có nhân cách và làm việc hết trách nhiệm để chỉ lấy đồng tiền lương thiện rất đau lòng.

Mặc dù không phải là tất cả cán bộ công chức không tin vào cấp trên của mình, nhưng đó là một thực tế hiện nay. Câu hỏi đặt ra là mối quan hệ cấp dưới với cấp trên thiếu niềm tin, thì cơ quan đó phát triển lành mạnh làm sao được?

Ban Nội chính T.Ư thực hiện điều tra và công bố những thông tin, số liệu của quốc nạn tham nhũng cũng là một sự tuyên chiến với tham nhũng. Riêng đối với những cán bộ, đảng viên trong vị trí lãnh đạo, hãy tự vấn rằng, bên cạnh sự điều chỉnh của pháp luật, sự giám sát của các tổ chức chính trị, còn có sự giám sát của cấp dưới, lớn hơn là của người dân. Cấp dưới biết rõ, thấy rõ và hiểu rõ các vị lãnh đạo làm việc có vì dân vì nước hay không, có đàng hoàng, trung thực hay không? Niềm tin của họ luôn mong muốn được đặt đúng chỗ. Do vậy, làm cấp trên không dễ.