Phẩm độc nhuộm hạt dưa "qua mặt" máy thử nhanh
Các Website khác - 10/01/2006

(VietNamNet) - Ngày 10/1, Sở Y tế Hà Nội cho biết những mẫu hạt dưa lấy tại phố Hàng Buồm trong buổi kiểm tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 7/1 đã được xác định là nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, gây độc hại cho người tiêu dùng.

Soạn: AM 673675 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ai dám chắc trong số bánh kẹo này không có phẩm màu công nghiệp?

Tại cửa hàng 63 Hàng Buồm, đại diện Sở Y tế Hà Nội, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), Chi cục quản lý thị trường Hà Nội và Chi cục Thú y Hà Nội đã kiểm tra lô hạt dưa màu đỏ.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành test thử ngay tại chỗ. Test nhanh không phát hiện phẩm màu. Đoàn kiểm tra quyết định mang mẫu hạt dưa về làm xét nghiệm. Kết quả ngày 10/1, Sở Y tế xác định là nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, gây độc hại cho người tiêu dùng.

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, trong các đợt kiểm tra của các năm trước, hầu hết các mẫu hạt dưa đều được nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp, và năm nay tình trạng này vẫn không hề được cải thiện. Tuy nhiên, mức độ nhuộm phẩm màu công nghiệp đã ''tinh vi'' hơn khiến cho các dụng cụ test nhanh không phát hiện ngay tại chỗ được.

Trước tình hình trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã yêu cầu các quận, huyện tiếp tục rà soát kỹ lưỡng loại sản phẩm này để xử lý nghiêm.

Đối với các cơ sở kinh doanh hạt dưa nhuộm phẩm màu công nghiệp, Thanh tra Sở Y tế đã giao cho phường sở tại xử lý hành chính, đồng thời tịch thu toàn bộ số hạt dưa để tiêu hủy.

Sở Y tế cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua các loại hạt dưa không có nguồn gốc rõ ràng, bởi hầu hết các sn phẩm này đều sử dụng phẩm màu công nghiệp.

  • Lệ Hà