Quá nhờn phép nước!
Các Website khác - 15/01/2006
Quá nhờn phép nước!

Đình Chúc

Chỉ có thể nói như vậy khi ngày 6.1, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện khẩn về triệt để tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết Nguyên đán thì đúng 2 ngày sau (8.1), hàng đoàn xe công đã lũ lượt kéo nhau lên chợ Đông Kinh, chợ Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn để sắm tết. Sự vi phạm trắng trợn mệnh lệnh của Chính phủ khi vừa được ký chưa ráo mực đã khiến Thủ tướng Phan Văn Khải vô cùng bất bình và ông đã chỉ thị ngay cho lãnh đạo những đơn vị dùng xe công này phải nghiêm khắc kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật thật thích đáng.

Thật đáng buồn, khi được hỏi, một số công chức, nhân viên nhà nước xài xe chùa đi chợ đã hồn nhiên trả lời: Chúng tôi chưa... được nghe chỉ thị của Thủ tướng! Đúng là những vị công chức này có thể không xem tivi, ít đọc báo nên không biết mệnh lệnh trên được loan báo trên toàn quốc ngay trong ngày ký. Nhưng xin nhắc lại rằng, chỉ thị cấm dùng xe công vào việc riêng đã được Chính phủ quy định từ năm 1999 và sau đó, cứ khi Tết đến, xuân về, Thủ tướng lại có công điện khẩn nhắc cho những ai cố tình... quên phải nhớ lại: Rằng xe công là để dùng vào việc công chứ không phải chở nhân viên nhà nước đi chợ, lễ chùa, du xuân, và chở vợ chồng con cái họ... về quê ăn Tết!

Còn nhớ, Tết năm ngoái, khi báo chí liệt kê hàng trăm biển xe công xuất hiện ở các chùa chiền, lễ hội, Thủ tướng cũng đã vô cùng bức xúc và chỉ đạo những người đứng đầu các đơn vị này phải xử lý thật nghiêm. Nhưng rồi các báo cáo giải trình nhận được chỉ là: nào là xe đi công vụ tiện thể... ghé qua vãn cảnh chùa, nào là cơ quan dùng quỹ phúc lợi trả tiền xăng chỉ mượn cái xe của cơ quan, nào là thương tình anh em nên trót ký duyệt... Và cuối cùng, hầu hết thủ trưởng các đơn vị có người xài xe chùa đều tự "phê bình nghiêm khắc và hứa không tái phạm". Vậy mà nay, chỉ thị của Thủ tướng chưa ráo mức, hàng trăm xe công cứ vô tư đi... việc tư, như một sự thách thức. Quả là phép nước đã quá nhờn!

Để chấm dứt tình trạng lãng phí xe công, nhiều người cho rằng phải xử lý thật nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu. Nhưng qua hàng loạt vụ việc bị báo chí phanh phui, chưa thấy ông thủ trưởng nào bị hạ lương, mất chức. Nay qua vụ việc này có người bảo cứ cách chức vài ông thủ trưởng để xe công đi chợ Tân Thanh, chợ Đông Kinh làm gương may ra tình hình mới chuyển. Cách này cũng hay nhưng không triệt để.

Chỉ có một cách giải quyết tận gốc cái nạn xài xe chùa là phải học những nước văn minh, tức là loại bỏ triệt để xe công. Bởi một lý do đơn giản cái gì là của công thì rất ít ai có ý thức tiết kiệm. Nếu hàng nghìn quan chức còn xài xe công, đương nhiên còn kèm theo hàng nghìn, hàng vạn người khác (mà chủ yếu là vợ chồng, con cái, bè bạn của họ) tận dụng tối đa công suất của xe. Nay nếu khoán cả vào lương, đi đâu phải bỏ tiền túi, chắc chắn sẽ không còn chuyện xài xe vô tội vạ! ẹch nước, lợi cá nhân, còn chần chừ gì mà không làm?