Sổ đỏ 'ế ẩm' vì giá đất mới
Các Website khác - 10/01/2006
Nhiều ngưòi đi làm thủ tục kê khai, song ít người đi nộp thuế. Ảnh: Đ.L.

Cầm phiếu báo thanh toán lệ phí trước bạ để được cấp sổ đỏ ghi hơn 13 triệu đồng, ông Hoàng Trung, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội nói với VnExpress: "Tôi chẳng có đủ tiền để lấy sổ đỏ về, chờ đến bao giờ có tiền thì đi lấy vậy".

Khi nhận được giấy báo, ông Trung hớt hải chạy đến Phòng địa chính nhà đất của phường để hỏi lại cho rõ số tiền phải nộp. Khi được cán bộ địa chính giải thích, thì ông hiểu là họ tính đúng theo chính sách thuế. Tuy nhiên, với ông Trung, đó là một khoản tiền lớn mà gia đình khó chi trả. "Gia đình tôi đã ở phường này được 20 năm, không có ý định di chuyển. Nếu có nhận sổ đỏ về thì cũng cất đi, nên có khi chưa đi lấy sổ ngay", ông Trung nói.

Trường hợp của ông Trung cũng như hàng chục nghìn hộ dân ở Hà Nội được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở trong năm 2005, phải trả tiền thuế trước thì mới được nhận giấy. Các trường hợp trước năm 2005 thì được nợ nghĩa vụ tài chính sau khi nhận sổ.

Tình trạng không nhận sổ đỏ khá phổ biến tại các quận mới và các huyện ngoại thành của Hà Nội. Số thuế người dân phải nộp tăng cao theo đất tại khu vực ven đô tăng trong năm qua. Ngoài ra, lượng sổ đỏ tồn nhiều còn vì các quận này cấp sổ mới tăng đột biến so với các năm trước. Theo ông Chử Đức Ngọc, Trưởng phòng Tài nguyên Nhà đất quận Hoàng Mai, toàn quận đã làm xong thủ tục cấp 11.000 sổ đỏ năm 2005 cho dân, tuy nhiên mới trả được 10%.

Theo ông Ngọc, do quận Hoàng Mai nằm tại khu vực ven đô của thành phố nên giá đất mới đã tăng cao tới 6-10 lần so với giá cũ. Do vậy, nhiều người dân phải nộp các loại thuế như chuyển quyền, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ lên tới hàng chục triệu đồng, cao nhiều lần so với giá đất cũ. Ngoài ra, quận Hoàng Mai chưa cấp nhiều sổ đỏ qua các năm trước nên số sổ tồn đọng phải giải quyết trong năm 2005 là khá lớn.

"Phần lớn người dân không có nhu cầu chuyển nhượng, thế chấp thì không đến nhận sổ đỏ, chỉ khoảng 4-5% đi nhận vì có nhu cầu giao dịch bất động sản", ông Ngọc ước tính.

Để lưu hơn 10.000 sổ đỏ, văn phòng đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai phải bảo quản trong một tủ lớn, để không bị thất lạc. "Giữ cả chục nghìn sổ đỏ rất nguy hiểm song chúng tôi chẳng biết có cách nào để dân nhận sổ về", ông Ngọc nói.

Năm qua, huyện Thanh Trì có gần 15.000 hồ sơ kê khai xin cấp sổ đỏ. Trong đó, đã hoàn chỉnh thủ tục cấp 6.000 sổ song đến nay mới có 3.000 hộ dân đến nhận. Cũng lý do là giá đất cao so thời điểm trước. Ông Trần Văn Trung, Trưởng phòng Tài nguyên nhà đất huyện Thanh Trì, cũng nói vì đây là phần đất ở do ông cha để lại, người dân không có ý định chuyển nhượng nên họ không nhận sổ.

"Nếu Nhà nước bỏ lệ phí trước bạ thì sẽ thúc đẩy người dân đi nhận sổ đỏ, tạo thuận lợi cho quá trình quản lý đất đai", ông Trung nêu ý kiến. Quy định phải nộp thuế sau khi nhận phiếu báo trong 1 tháng đã bãi bỏ tại huyện Thanh Trì.

Từ đầu năm 2005, UBND thành phố Hà Nội đã lường trước vấn đề tồn đọng sổ đỏ và kiến nghị Chính phủ cùng các ngành chức năng cho phép người dân được nợ nghĩa vụ tài chính như khi nhận sổ đỏ các năm trước đây. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phản hồi từ các cơ quan cấp trên.

Đoàn Loan