Thất học vì... thiếu trường
Các Website khác - 10/05/2006
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Thất học vì... thiếu trường

Lê Thanh Phong
Niên học tới, tỉnh Quảng Nam sẽ có 8.300 học sinh không được học tiếp lên THPT! Chừng đó học sinh là ngần ấy số phận con người, tương lai của các em sẽ ra sao nếu không được học hành?

Sở GDĐT địa phương cho biết, năm nay toàn tỉnh có 33.000 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng chỉ tiêu tuyển vào lớp 10 chỉ có 24.700 em. Số còn lại bị thất học vì thiếu trường. Lý do quá đơn giản, nhưng thật vô lý và bất công. Ngành giáo dục địa phương không thể thản nhiên đưa ra lý do như vậy và càng không có quyền dùng chỉ tiêu hạn chế để làm giải pháp xử lý tình trạng thiếu trường. Số lượng học sinh cuối cấp có trong tay, tại sao ngành không tính toán tới việc xây dựng nhà trường hoặc phòng học để đáp ứng khi các em vào lớp 10. Nếu ngành giáo dục đã có đề xuất thì tại sao lãnh đạo địa phương không có trách nhiệm đáp ứng nhu cầu vô cùng chính đáng đó.

Giáo dục đào tạo là công việc thường xuyên của từng địa phương, có chiến lược và kế hoạch cụ thể cũng như lâu dài, trong đó có việc xây dựng cơ sở vật chất phù hợp với số lượng học sinh từng lớp học, từng cấp học là việc đương nhiên. Đằng này, bước vào kỳ thi tuyển lớp 10 cho niên học mới, ngành giáo dục tỉnh phán "cái rầm" rằng thiếu trường, đột ngột như vừa xảy ra một vụ thiên tai. Cái sự học của mỗi con người cũng như với đất nước lớn lao vô cùng, vậy mà việc không được tiếp tục học của ngần ấy học sinh lại được xem là nhỏ.

Quảng Nam còn nghèo, nên trường lớp còn thiếu nhiều là điều khó tránh khỏi. Càng nghĩ càng thấy đau, để có đủ phòng học, trường học cho vài ngàn học sinh thì số tiền bỏ ra không nhiều, chưa bằng một canh bạc của một vị quan chức vừa mới bị bắt giam, hoặc không bằng những thất thoát trong các công trình xây dựng do một số đơn vị nhà nước quản lý đã bị phát hiện. Đặt vụ các quan chức ngành giao thông vận tải tiêu xài hàng triệu đôla, so sánh với việc 8.300 học sinh của một tỉnh nghèo không tiếp tục được học vì thiếu trường, mới thấy việc đấu tranh cho công bằng, dân chủ, tiến bộ xã hội còn thật lắm gian nan.