TPHCM: Điều chỉnh vướng mắc trong thủ tục nhập hộ khẩu
Các Website khác - 22/11/2005

(VietNamNet) - Đó là một trong số nội dung của chỉ thị số 32/2005 do Phó chủ tịch UBND.TPHCM vừa ký ban hành nhằm điều chỉnh, bổ sung một số vướng mắc trong thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu tại TPHCM.

Nhà ở nhờ phải có diện tích tối thiểu 8 m2/ người

Theo đó, điều kiện về nhà ở hợp pháp để đăng ký hộ khẩu thường trú tại nơi mới đến ngoài điều kiện phải có nhà ở hợp pháp theo đúng quy định tại các khoản 1,2,3 điều 11 Nghị định 108/2005/NĐ-CP ngày 19/08/2005 của Chính Phủ và thông tư số 11/2005/TT-BCA ngày 07/10/2005 của Bộ Công an…thì nhà ở nhờ phải đảm bảo diện tích tối thiểu 8 m2/ người.

Soạn: AM 627590 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cán bộ Phòng CP13 đang hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu

Trường hợp đối với các hộ, nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại TP mà nhà ở nơi đăng ký hộ khẩu thường trú không còn hoặc không thể ở được, nhưng nhà nơi đang ở chưa đáp ứng đủ điều kiện về nhà ở hợp pháp thì vẫn giải quyết cho đăng ký hộ khẩu thường trú tại nhà nơi đang ở và ghi rõ tình trạng về nhà ở trong hộ khẩu.

Ngoài ra, UBND.TPHCM cũng giao các Sở, ngành: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Tư Pháp, Y tế, Lao động & Thương binh Xã hội..theo chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm tham mưu cho UBND.TP hướng dẫn thống nhất việc xác nhận đối với những trường hợp không có giấy tờ chứng minh về nhà ở hợp lệ, về hộ tịch, lý lịch tư pháp, giám định về tình trạng sức khỏe, bệnh tật để công dân lập hồ sơ thủ tục khi có yêu cầu đăng ký hộ khẩu..

Khoảng 1.800 hồ sơ được chấp nhận của các quận, huyện

Về tình hình đăng ký nhập hộ khẩu tại TPHCM, thiếu tá Lê Văn Sang – Phó đội trưởng đội tham mưu Phòng PC13 cho biết: “Tính đến chiều 22/11 đã có hơn 200 hồ sơ đủ thủ tục, đủ điều kiện được nhận và cán bộ ra giấy hẹn được nhập khẩu vào TP Hồ Chí Minh”

Soạn: AM 627592 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Người dân đang tìm hiểu quy trình đăng ký nhập hộ khẩu theo chủ trương mới

Theo thiếu tá Sang, đây là con số thống kê của Phòng PC13, là một trong 25 điểm tiếp nhận đăng ký làm hồ sơ nhập khẩu vào thành phố. Đây cũng là nơi giải quyết những vấn đề rắc rối nhất, liên quan đến hồ sơ nhà ở và các giấy tờ chứng minh mối quan hệ chủ hộ với các thành viên nhập khẩu theo.

Còn tại 24 điểm nhận đăng ký hồ sơ ở các quận, huyện số lượng hồ sơ được chấp nhận nhiều hơn tại Phòng PC 13 do ít vướng mắc việc xác nhận về nhà ở. Theo thống kê chưa thật đầy đủ thì số lượng hồ sơ được chấp nhận của các quận, huyện vào khoảng 1.800 hồ sơ.

  • Thái Thiện