Vẫn chưa có kết luận về bệnh teo cơ Delta ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)
Các Website khác - 10/01/2006
Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về căn bệnh teo cơ Deltagây co rút tay và kéo sệ vai ở một số trẻ em huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Theo báo cáo tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UBND huyện Nghi Xuân vào ngày 29-12-2005, thời gian từ năm 2003 đến nay, trên địa bàn huyện Nghi Xuân xuất hiện một loại bệnh lạ mắc ở trẻ em. Thời gian đầu, cùng với công tác khám sức khỏe, lập hồ sơ khuyết tật cho trẻ, Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em huyện Nghi Xuân đã phát hiện hơn 150 cháu biểu hiện khó vận động ở hai tay. Một số trẻ đã được Trung tâm Y tế Nghi Xuân đưa ra Hà Nội khám xác định ban đầu đây là bệnh xơ hóa cơ Delta và được phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo số liệu điều tra nắm số lượng, đến nay trên địa bàn huyện có 600 cháu bị bệnh xơ hóa cơ Delta (hai tay bị rút, kéo vai xệ xuống, vận động khó khăn) thuộc 14 xã, thị trấn. Theo thống kê trong danh sách do Trung tâm Y tế Nghi Xuân cung cấp, số trẻ bị bệnh trên chiếm số đông nhất là xã Xuân Thành 190 người, đứng thứ hai là xã Xuân Hồng, Xuân Phổ... Phần lớn trẻ bị bệnh nằm trong độ tuổi khoảng từ 8-14, tuổi đang đi học, thuộc các gia đình nông thôn, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Tình trạng sức khỏe các em ngày càng giảm sút, hình thể biến dạng, vận động khó khăn ảnh hưởng lớn đến học tập và sinh hoạt, có nhiều em đã có thời gian bỏ học vì không thể viết được. Trước tình hình trên, chính quyền và các ngành chức năng huyện Nghi Xuân đã vào cuộc, từng bước điều trị cho số trẻ em bị bệnh. Cho đến nay, bằng các nguồn tài trợ và trích một số kinh phí từ ngân sách huyện và tỉnh hỗ trợ, trong số 447 em phải phẫu thuật có 210 em đã được tiến hành tại Bệnh viện Nhi Trung ương và tại Trung tâm Y tế huyện với mức chi phí 500-600 nghìn đồng/ca. Theo Bác sĩ Hà Chu Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế Nghi Xuân, vào các ngày 13 và 14-1 sẽ thực hiện phẫu thuật cho hơn 100 cháu tại huyện và hơn 100 cháu phẫu thuật tại Hà Nội. Theo bác sĩ Thanh, nếu tổ chức phẫu thuật tại huyện sẽ giảm từ 1 đến 2 triệu đồng vì không phải chi phí ăn ở, đi lại của người nhà bệnh nhân trong khi các gia đình này điều kiện kinh tế hết sức khó khăn.

Thời gian qua, có rất nhiều giả thiết xác định nguyên nhân gây nên căn bệnh "xệ cánh" như: liên quan đến sau tiêm kháng sinh, do bị nhiễm siêu vi trùng, do môi trường... nhưng đó chỉ là những suy đoán thiếu căn cứ. Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính xác về căn bệnh lạ trên. Mong rằng các nhà khoa học sớm vào cuộc nhằm trả lời về căn bệnh lạ hiện đang gây rất nhiều bức xúc, lo lắng trong nhân dân.

MINH THƯ