California cho hôn nhân đồng giới?
Các Website khác - 07/09/2005

Hôm qua 6/9 một dự luật cho phép hôn nhân đồng giới đã được thông qua tại Hội đồng bang California, đây là lần đầu tiên một cơ quan pháp luật một bang của Mỹ đồng ý cho phép hôn nhân đồng giới.

Soạn: AM 541091 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Dự luật này được ủy viên hội đồng lập pháp đảng dân chủ Mark Leno khởi xướng đã nhận được số phiếu ủng hộ là 41 so với 35 trong đó phải kể đến 4 lá phiếu của các thành viên đảng dân chủ, trong lần bỏ phiếu tuần trước 4 vị này đã từ chối không bỏ phiếu.

Soạn: AM 541087 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Leno vui mừng nói “Tôi không biết phải nói thế nào nữa. Đây là một sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của chúng tôi.”

Cả Hội đồng và Thượng nghị viện bang California đều được điều hành bởi đảng dân chủ. Người đứng đầu đảng cộng hòa đồng thời cũng là thống đốc bang California, người hùng cơ bắp Arnold Schwarzenegger trước đây cũng lên án kịch liệt vấn đề hôn nhân đồng giới cho rằng tòa án đã xem xét kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định này.

Trong cuộc bỏ phiếu kín vào năm 2000 hội đồng California chỉ cho phép hôn nhân khác giới, còn những cuộc hôn nhân đồng giới sẽ bị đưa ra tòa.

Năm 2004 tòa án tối cao của bang này cũng đã từ chối sự chấp thuận của thị trưởng thành phố San Francisco Gavin Newsom cho phép hôn nhân đồng giới, điều này đã làm phát sinh một cuộc tranh cãi lớn sau đó.

Soạn: AM 541089 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Phe phản đối cho biết họ sẽ đưa vấn đề này vào cuộc bỏ phiếu kín vào năm tới với mong muốn hiến pháp của bang sẽ hủy bỏ dự luật này.

Ủy viên hội đồng lập pháp của đảng cộng hòa Sharon Runner bực tức nói “Đây đúng là một ngày tồi tệ. Tôi cho rằng nhân dân bang California muốn chúng tôi quan tâm đến những vấn đề như kinh doanh, kinh tế, giáo dục và nhập cư bất hợp pháp chứ không phải tốn thời gian vào những việc đã được thống nhất từ 5 năm trước đó là chỉ có hôn nhân khác giới chứ không có hôn nhân đồng giới . Tôi nghĩ mọi người đã không tôn trọng luật pháp”

Không chỉ có ở Mỹ, vào đầu năm nay thành phố Tres Cantos ở gần Real Mandrid, Tây Ban Nha đã cho phép hôn nhân đồng giới và ngày 11 tháng 7 năm 2005, “cặp vợ chồng đồng giới” Emilio Menendez và Carlos Baturim đã tổ chức đám cưới dù vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía nhà thờ.

  • Xuân Thắng (Theo Reuters)