Hãy cảnh giác với "đèn đỏ" bất thường!
Các Website khác - 09/02/2009
Vì có thể sẽ “có chuyện” không hay ho cho bạn đấy!
Một chu kỳ của “đèn đỏ” thường là từ 28-30 ngày tính từ thời điểm ngày đầu của lần “xuất hiện” trước tới ngày đầu của “lần xuất hiện” sau. Trong mỗi lần "viếng thăm" này, bạn sẽ có từ 3 đến 5 ngày là “ngày đèn đỏ”. Còn những ngày khác đèn đỏ bỗng nhiên xuất hiện thì sẽ là bất thường đấy.
 

Tại sao “đèn đỏ” viếng thăm tớ bất ngờ thế nhỉ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện bất thường của đèn đỏ đấy. Tớ phân chia thành đèn đỏ bất thường “bình thường” đèn đỏ bất thường “không bình thường” để các bạn dễ hiểu nhé!

Đèn đỏ bất thường“bình thường”

Trước tiên, ở tuổi teen chúng mình, các bác sĩ cho biết có thể có một dạng “đèn đỏ” viếng thăm bất thường là vào thời điểm “phóng noãn”. Đó là khi “nang noãn” vỡ và giải phóng ra “noãn” bên trong, noãn sẽ rơi vào “loa” vòi trứng rồi di chuyển vào tử cung. Trường hợp này hoàn toàn vô hại bởi nó thể hiện phản ứng của tử cung với những thay đổi về hoóc môn ở thời điểm này. Nếu cần, bạn có thể dùng progesterone hoặc viên thuốc tránh thai để tạo sự cân bằng hoóc môn cho cơ thể, ngăn chặn sự xuất hiện bất thường của “đèn đỏ”.
 

Đèn đỏ bất thường“không bình thường”

Với loại đèn đỏ này, bạn phải hết sức “đề cao cảnh giác” nhé!

Thế nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Hiện tượng “đèn đỏ” bất thường này có thể do rất nhiều nguyên nhân và có thể phân ra các loại, dễ hiểu nhất đó là ra máu tại tử cung. Hiện tượng này hay gặp nhất do rối loạn trong thời kỳ tiền dậy thì, do dùng thuốc tránh thai hoặc do các khối u tại tử cung như u xơ tử cung, polip buồng tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, ung thư thân tử cung..., cũng có thể do viêm niêm mạc tử cung, tử cung xơ hoá.

Ngoài những nguyên nhân tại tử cung và nội tiết như trên, một số bệnh phụ khoa cũng có thể gây khiến bạn gặp “đèn đỏ” bất thường, chẳng hạn, viêm âm đạo, polip âm đạo hay u xơ vòi trứng. Đặc biệt, có một bệnh hay gặp ở các XX ở tuổi teen, nhất là những XX dùng viên thuốc tránh thai, thường hay gặp “đèn đỏ” sau khi có chữ X thứ 3... đó là bệnh lộn cổ tử cung. Ngoài ra, các trường hợp “có baby” trong tử cung hay ngoài tử cung cũng là nguyên nhân khiến bạn gặp “đèn đỏ” bất thường.

Theo các bác sĩ, “đèn đỏ” bất thường có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc nhiều vào tuổi và các điều kiện khác. 70% trường hợp XX ở độ tuổi teen là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt chứ không phải do tổn thương hay có một bệnh thực thể. Ở tuổi này, các XX dậy thì sớm (10 – 13 tuổi) có thể gặp “đèn đỏ” từng đợt, kèm theo đau bụng. Một số trường hợp XX bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai cũng có thể gặp “đèn đỏ” bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc.

Tớ lo quá, có cách gì để “đối phó” không?

“Đèn đỏ” bất thường tuy đáng ngại nhưng hầu hết là bệnh lành tính nên XX không nên quá lo lắng. Hãy chủ động gặp nay bác sĩ sản phụ khoa để được siêu âm, xét nghiệm và theo dõi chu kỳ “đèn đỏ” để tìm ra nguyên nhân.
 

Các bạn nên thường xuyên theo dõi chu kỳ “đèn đỏ” của mình. Khi “đèn đỏ” xuất hiện bất thường, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi nên hãy bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mát... Đồng thời, bạn nên ăn nhiều loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ đậm và da cam có tác dụng bổ máu như cà chua, cà rốt, hạn chế đồ ăn nhiều béo và các loại nước uống có chất kích thích.

 Theo Kenh 14