Khi teen mang thai
Các Website khác - 02/08/2008
 
Ảnh minh họa
                                                     
Việc mang thai ở tuổi teen thường gây ra sự khủng hoảng cho những bé gái mang thai và gia đình họ. Phản ứng trong trường hợp này thường là sự tức giận, cự tuyệt...

>>  Khi teen nói dối

Những thiếu nữ tuổi teen vì lý do nào đó mang thai sớm thường không tìm đến các trung tâm chăm sóc y tế uy tín khi họ mang thai, nên dẫn đến rắc rối về vấn đề y tế tăng lên. Những teen đang mang thai cần có sự thông cảm đặc biệt, cần có sự chăm sóc y tế, và sự giáo dục đặc biệt về dinh dưỡng, tiêm chủng... Họ cũng cần được biết rằng việc hút thuốc lá, uống những chất có chứa cồn, và những loại thuốc khác có thể làm tổn hại đến sự phát triển của bào thai. Tất cả những teen mang thai cần phải được chăm sóc về y tế ngay từ những ngày đầu mang thai.

Teen mang thai có khả năng có những phản ứng tâm lý khác nhau:

- Một số không muốn có con

- Một số muốn chúng làm theo những cách lý tưởng hoá và thiếu thực tế.

- Số hãn hữu khác có thể xem việc sinh ra một đứa con như là một thành tích của chúng và không nhận ra rằng những đứa trẻ sinh ra cần được chăm sóc như thế nào.

- Teen mang thai cũng hay có tâm trạng buồn chán.

- Một số cảm thấy đau đớn, ân hận trước việc mình có lỗi, và lo lắng về tương lai.

Trẻ em được sinh ra từ những người mẹ ở tuổi teen có thể phải chịu cảnh bị hờ hững và ngược đãi. Bởi vì người mẹ trẻ của chúng không hiểu rõ về những vai trò của mình và có thể bị thất bại do những yêu cầu cần chăm sóc liên tục của con cái.

Vì thế, phòng còn hơn chống, trước tiên những bậc cha mẹ là người lớn có thể giúp con cái tránh mang thai ở tuổi teen thông qua quá trình giao tiếp cởi mở, và hướng dẫn con cái về giới tính, cách phòng tránh thai, những rủi ro và trách nhiệm trong các mối quan hệ thân mật và việc mang thai.

Ngoài ra, những lớp học về giáo dục giới tính cũng sẽ cung cấp những thông tin về sinh sản và phương pháp tránh thai cho lứa tuổi thanh thiếu niên của các trung tâm y tế có thể giúp ngăn chặn được tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Còn trong trường hợp việc có thai xảy ra, teen và gia đình họ cần được tư vấn tận tình và tế nhị về những chọn lựa có thể đối với họ, nên phá thai hay sinh nở rồi cho làm con nuôi. Cần có những trung tâm trợ giúp đặc biệt như trung tâm tư vấn tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên chẳng hạn. Các chuyên gia tư vấn sẽ giúp teen trong suốt quá trình mang thai, sinh nở, và giúp chúng quyết định xem nên giữ đứa trẻ lại hay cho làm con nuôi.

Trong trường hợp teen có những phản ứng tâm lý, tâm thần bất thường thì cần được chuyển viện, và cần được điều trị về sức khoẻ tâm thần.

N. Hoài, theo Aacap.org (Viện Tâm thần Trẻ em Mỹ)