Teen “sốt” tìm đọc sách “người lớn”
Các Website khác - 19/07/2008

 

Cuốn sách về tình dục của người Ấn Độ cổ đại đang được nhiều bạn trẻ tìm đọc.

Đốt nến dò đường

Gia đình quản lý gắt gao, H. Yến có một cuộc sống “kín cổng cao tường” so với bạn bè cùng lứa. Học lên lớp 10, bố mẹ thường xuyên phải đi công tác xa, gửi Yến ở nhà ông bà ngoại, đó chính là khoảng thời gian “Em bắt đầu thay đổi. Tự do gặp gỡ, hẹn hò đi chơi với bạn bè. Mỗi lần đi với họ, là em biết nhiều thứ hơn.”

Tất cả các cô cậu trong nhóm bạn của Yến đều khoảng 16, 17 tuổi nhưng họ đều đã từng “kinh qua” nhiều mối quan hệ yêu đương. “Các bạn em ngồi nói chuyện quan hệ giới tính rất tự nhiên và hay nhắc tới một cuốn sách tên là Kama Sutra, rồi cả những bộ truyện “nguời lớn” của Nhật, Trung Quốc. Thậm chí các bạn còn đọc những bộ truyện tranh hoạt hình Ani... của Hàn Quốc kể về chuyện yêu đương, quan hệ của học sinh phổ thông ”. Sau những buổi đi chơi đó, cuối cùng thì Yến cũng biết tường tận “chuyện ấy” là gì. “Em cảm giác mình giống kẻ đốt nến dò đường vậy. Đọc để biết, để không bị kêu là “ngố” mỗi lần nghe các bạn nói chuyện nhưng lại sợ người lớn biết, nên lúc nào em cũng phải giấu giếm”.

Chuyện nhiều bạn trẻ chấp nhận quan hệ với người yêu sau một thời gian tìm hiểu, gắn bó không còn hiếm. Thậm chí nhiều em mới chỉ học lớp 8, 9 cũng không ngại ngần thú nhận mình đã từng làm “chuyện ấy”. Tình yêu chưa đủ “chín” chứ chưa nói gì đến chuyện sẽ đi đến hôn nhân sau này, nhưng các bạn vẫn bị tâm lý “muốn thử, muốn biết. muốn cảm nhận” chi phối.

Nội dung của các cuốn sách “người lớn” được các “xì tin” đem ra thảo luận, trao đổi ngay trên lớp học. M.Trang (1991) kể về lý do bạn tìm đọc Kama Sutra: “Em chơi với một cậu bạn người Mỹ tên là Jeremy (18 tuổi). Chính cậu ấy đã cho em đọc bản tiếng Anh của cuốn sách này. Với nhiều học sinh nước ngoài, nó được coi như một cuốn cẩm nang khoa học thường thức, nhưng việc đọc nó công khai vẫn chưa được chấp nhận, nhất là với các bạn tuổi teen”.

Xu hướng kết hôn trẻ và quan hệ tình dục sớm có những tác động không nhỏ tới tâm sinh lý của các bạn trẻ vị thành niên. Việc các bạn tìm đọc những cuốn sách "người lớn" và về các vấn đề giới tính, quan hệ nam nữ nhiều hơn cũng là điều không tránh khỏi.

Ở tuổi 15, 16, bên cạnh tìm hiểu kiến thức văn hóa, xã hội thì Q.Đạt (1992, T.B.T) cũng thích thú tìm hiểu về sex. Đạt tự thú nhận đó là một đề tài hấp dẫn, không bao giờ chán của cậu cũng như nhiều “xì tin” khác hiện nay.

Dò đường có đúng?

Nội dung đề cập đến đề tài nhạy cảm nhưng theo khảo sát nhanh của phóng viên Dân trí trên 100 bạn trẻ (từ 15 đến 20) thì có đến hơn 70% các bạn cho biết có nghe kể, đọc qua Kama Sutra hoặc các cuốn sách khác về vấn đề “người lớn” này. Trong đó nhiều bạn cho rằng “Nội dung của cuốn sách cùng những hình ảnh không hề thích hợp với tuổi teen mà chỉ dành cho những người trưởng thành và đã lập gia đình”.

Bác Mẫn (chủ một hiệu sách trên đường Nguyễn Xí) cho biết: “Ngoài bàn luận về chuyện gần gũi cơ thể, Kama Sutra còn đề cập đến nghệ thuật sống như âm nhạc, cách ăn uống, thưởng thức hương vị và mùi thơm... Nhưng nó vẫn chỉ là một cuốn sách được biết đến thông qua truyền miệng, truyền tay chứ không được bày bán công khai. Thời gian gần đây, số lượng bạn trẻ đến hỏi, tìm mua những cuốn sách thể loại này tăng lên rõ rệt”. Và theo bác Mẫn thì nguyên nhân do đâu vẫn là câu hỏi chưa trả lời được.

Làm công việc tư vấn giới tính và quan hệ tình dục vị thành niên nhưng chị Nguyễn Quỳnh Hương (33 tuổi) cũng không khỏi bất ngờ trước suy nghĩ “tự dò đường” của các bạn: “Xã hội Việt Nam hiện đại tuy không còn quá gay gắt trước chuyện quan hệ trước hôn nhân nhưng vẫn khắt khe với những bạn trẻ có lối sống Tây hóa.

Khi các bạn tìm đọc sách, tư liệu về việc này không hẳn là điều xấu. Nhưng nó phải phù hợp với từng lứa tuổi và trình độ tiếp nhận. Vì nếu tự tìm hiểu để tránh những cú vấp tâm lý và hậu quả nghiêm trọng thì có nghĩa các em đã dò đúng đường. Chỉ có điều, nếu tiếp xúc sớm với nguồn thông tin này ở lứa tuổi này có thể khiến các em trở nên kích thích, ham muốn. Chưa đủ bản lĩnh và vốn sống, các em dễ bị lôi kéo, dụ dỗ làm theo”.

Quan tâm và rất tâm lý, nhạy cảm với con cái ở độ tuổi còn đang phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt (45 tuổi, Kim Mã) thường xuyên mua sách và nói chuyện với các con: “Gợi mở kiến thức cho con cái là điều quan trọng nhất, nếu lo sợ các con dò nhầm đường thì hãy cầm tay dẫn các con đi. Cô hay lên mạng, đọc báo, đọc blog để xem giới trẻ hiện nay ra sao. Một cuốn sách đề cập đến giới tính, quan hệ tình dục vị thành niên cô đã từng mua cho con là cuốn Hoa hồng giấu trong cặp sách. Còn Kama Sutra là cuốn sách không nên đọc ở lứa tuổi teen”.

***

Chuẩn bị cho bản thân cũng như chia sẻ cho bạn bè những kiến thức giới tính, chuyện quan hệ tình dục để bước vào thế giới “người lớn” là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của lứa tuổi vị thành niên. Giữa ngồn ngộn nguồn thông tin, bạn trẻ cần phải biết sàng lọc, lựa chọn cách để tìm hiểu sao cho phù hợp với lứa tuổi, tâm lý. Nếu cảm thấy quá trình tự “dò đường” của mình còn quá non nớt, bạn có thể nhờ đến các trung tâm tư vấn tâm lý, những ngôi nhà tuổi trẻ, đọc sách được ghi chú là "dành cho lứa tuổi". Thậm chí có thể hãy "thẳng thắn" trao đổi cùng bố mẹ, anh chị với ý niệm "đã đến lúc con/em cần được biết rồi đấy!".

Ly Vũ