Bí mật của những chiếc máy in (kỳ 2)
Các Website khác - 02/06/2006
Bí mật của những chiếc máy in (kỳ 2)

Như đã đề cập ở kỳ trước, chi phí là một trong những khía cạnh rắc rối và bí ẩn nhất của việc in ấn. Nó khiến rất nhiều người dùng quan tâm, nhưng cũng khiến họ đau đầu khi phải tính toán. Số này, chúng ta cùng làm sáng tỏ bí mật này.

Các hộp mực in củaHP, Canon, Epson...
được thiết kế tối ưu cho
các loại máy in của cùng hãng.
Vai trò "ảo" của vật tư in

Đa phần người dùng máy in hiện nay đều nhận thức rõ rằng chi phí chính yếu của việc in ấn nằm ở các vật tư in ấn như mực và giấy. Càng sử dụng nhiều và thường xuyên thì chi phí này càng cao gấp nhiều lần chi phí đầu tư ban đầu cho chiếc máy in.

Nhận thức này là một bước tiến lớn so với thời người ta đổ xô đi mua những chiếc máy in giá rẻ mới xuất hiện trên thị trường, để rồi sau đó khổ sở nhìn nó nuốt mực ừng ực, phá giấy và hỏng hóc liên tục.

Tuy nhiên, đến khâu chọn lựa vật tư in thì vấn đề không hiển hiện như vậy và rất dễ khiến nhiều người nhầm lẫn, dù về bản chất sự việc không khác là mấy.

Con người vốn có xu hướng "đổ tội" cho những gì nhìn được tận mắt và sờ được tận tay. Chính vì thế mà khi máy vi tính hoặc điện thoại di động hỏng đúng vào lúc "nước sôi lửa bỏng", không ít người cáu tiết đập tan chiếc máy, dù thủ phạm thực sự hoàn toàn có thể là những thứ "ảo" như hệ điều hành, phần mềm, mạng nội bộ, mạng di động, mạng Internet...

Đối với máy in, tính "ảo" của mực và hộp mực ít hơn so với phần mềm hay mạng, nhưng những hoạt động tương tác của chúng với máy in lại diễn ra ở bên trong, khuất khỏi tầm mắt của người dùng, do vậy họ vẫn rất ít để ý đến chúng.

Sự quan tâm, nếu có, chỉ dừng lại ở khi hộp mực chưa được lắp vào trong máy, tạo ra một hiểu lầm rất phổ biến về cách so sánh các loại mực dựa trên giá thành của từng mililít. Theo đó, với cùng dung tích, hộp mực nào có giá cao hơn ngay lập tức bị chê là đắt và ngược lại...

Tính toán chi phí thực sự

Cách tính toán dựa trên mililít hết sức bất cập vì nhiều lý do, chẳng hạn như việc các hãng sản xuất liên tục phát triển công nghệ để đưa ra những thiết kế ngày càng tiết kiệm mực hơn. Một cách thực tế hơn và chính xác hơn để tính toán hiệu quả là dựa trên số trang in được từ mỗi hộp mực (năng suất trang).

Tổ chức ISO đã đề ra chuẩn cho các yếu tố tính toán năng suất trang đối với công nghệ in laser, và đang nghiên cứu để tiếp tục đưa ra chuẩn tương tự cho công nghệ in phun.

Sau khi đã áp dụng cách tính chuẩn, chúng ta còn phải tiếp tục tính đến nhiều yếu tố khác có ảnh hưởng tới chi phí.

Thứ nhất, không phải toàn bộ mực đều được dùng để in. Nhiều người băn khoăn khi thấy máy in báo hết mực, dù rõ ràng nhìn thấy mực trong hộp vẫn còn. Thực chất là một phần mực được dùng để bảo vệ các đầu in và để giúp máy khởi động êm sau một thời gian tạm ngừng sử dụng.

Hộp mực chính hãng thường được thiết kế tương thích tối đa với máy in, giúp sử dụng lượng mực dùng trong việc này ít hơn nhiều so với các hộp mực thứ phẩm.

Thứ hai là các chi phí ẩn dưới dạng hỏng hóc, bản in kém chất lượng, thời gian làm việc... Theo các nghiên cứu của Hãng QualityLogic (Mỹ), khoảng 80% các hộp mực tái tạo có vấn đề về sự ổn định. Điều này khiến người dùng phải in nhiều hơn mức cần thiết, làm tăng chi phí.

Cũng theo QualityLogic, 70,3% các hộp mực tái tạo (so với 2% các hộp mực của HP) gây ra các vấn đề như rò mực làm bẩn các bộ phận của máy in, thậm chí làm hỏng máy in. Hơn nữa, cứ 6 hộp mực loại này xuất xưởng thì có một hộp hỏng ngay khi vừa lắp.

Như vậy là, rõ ràng "giá trị" của một hộp mực là một chuyện khác rất xa so với "giá bán" của nó. Kỳ trước, chúng ta đã bàn tới sự khác biệt rõ rệt về giá bán của vật tư in chính hãng với giá bán của vật tư in tái tạo, tái nạp hoặc hàng nhái. Nhưng sự thực là, giá trị mới là cái chúng ta nên quan tâm bởi xét về tổng thể, những sản phẩm có giá trị cao hơn sẽ giúp chúng ta trả chi phí ít hơn trong quá trình làm việc. Tuấn Anh