Bon Echo - cột mốc đầu tiên của Firefox 2.0
Các Website khác - 24/03/2006
(Mozilla)
(Mozilla)

Dù mới chỉ được trang bị những gì cơ bản nhất tại thời điểm này, phiên bản Mozilla Firefox 2.0 Bon Echo đã báo hiệu một hiệp đấu căng thẳng tiếp theo giữa trình duyệt mã mở và Internet Explorer.

Cuộc chiến browser đầu tiên là sự so sánh từng đặc điểm giữa Netscape và Microsoft Internet Explorer. Đợt cạnh tranh mới dường như cũng sẽ diễn ra tương tự khi cả Mozilla và Microsoft đều cố gắng tích hợp nhiều tính năng nhất có thể cho trình duyệt.

Bản "alpha" đầu tiên mang tên Bon Echo này rất khác với những đợt phát hành trước đó của Firefox. Ví dụ, mã của Firefox 1.5 Alpha 1 (Deer Park) ngay khi ra mắt đã thực sự ổn định. Ngược lại, Bon Echo chứa nhiều tính năng vẫn chưa được thử nghiệm đầy đủ.

Phiên bản Alpha 1 của Firefox 2.0 đã cập nhật giao diện người dùng, thư mục History, hệ thống Bookmark, tìm kiếm, RSS và bảo mật. Nó chứa một chương trình quản lý đuôi mở rộng, có thể chặn hoạt động của những file có đuôi nguy hiểm. Việc đăng ký và đọc feed (các trang hỗ trợ RSS) cũng trở nên đơn giản hơn.

Phần dễ nhận thấy nhất là phong cách và màu sắc của nhiều biểu tượng (icon) mặc định, tồn tại 2 năm qua của Firefox, đã được thiết kế lại.

Theo lộ trình phát triển của Mozilla, Alpha 2, dự kiến xuất hiện trong tháng 5, sẽ là phiên bản "hoàn thiện với đầy đủ mọi tính năng".

Tải bản Bon Echo - Mozilla Firefox 2.0 Alpha 1 - tại đây.

T.N. (theo InternetNews)