Microsoft “ngậm đắng nuốt cay” chịu nộp phạt cho EU
Các Website khác - 25/10/2007
Kết thúc cuộc giằng co kéo dài gần 4 năm giữa Microsoft và EU.

Đơn kháng cáo thứ nhất yêu cầu hủy bỏ án phạt 280 triệu euro mà EU giáng xuống Microsoft vì những quy định độc quyền. Đơn thứ hai là những lý lẽ tranh luận xung quanh quyết định của Liên minh buộc gã khổng lồ chia sẻ bí mật kinh doanh với các nhà phát triển mã nguồn mở.

 

Mặc dù đã phản kháng quyết liệt để thoát “bản án” khổng lồ mà Ủy ban Chống độc quyền châu Âu đã “giáng” xuống nhưng Microsoft vẫn không thể thay đổi tình thế chỉ làm cuộc giằng co thêm gay gắt.

 

Ngày 17/9, Tòa sơ thẩm của EU đã ra phán quyết giữ nguyên “bản án” mà Ủy ban châu Âu đã đưa ra vào năm 2004 đối với Tập đoàn Microsoft (Mỹ) vì vi phạm luật chống độc quyền. Và toà cũng giữ nguyên mức phạt 613 triệu USD đối với tập đoàn nổi tiếng của Mỹ.

  

Microsoft hứa sẽ thực hiện theo những quy định của Ủy ban chống độc quyền của EU, sẽ thay đổi các quy định để tăng tính tương thích cho các nhà phát triển phần mềm mã mở. Tuy nhiên, liệu Microsoft sẽ “mở cửa” đến mức nào thì còn phải chờ xem.

 

Liên minh châu Âu từ chối bình luận về động thái mới này của Microsoft.

 

Hôm qua, hãng phần mềm Mỹ cũng đã hoàn tất thương vụ mua lại trang web xã hội Facebook - một hiện tượng của trào lưu Web 2.0 - với giá 240 triệu USD. Vụ sáp nhập này sẽ giúp Microsoft đối đầu với Google trong cuộc đua giành giật thị phần trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Hiện Google đang sở hữu website video nổi tiếng Youtube.

 

Facebook là mạng xã hội cho phép bạn bè chia sẻ thông tin. Trang web do một sinh viên trường Harvard, Mark Zuckerberg thành lập năm 2004. Mỗi ngày Facebook có 250.000 người đăng ký tài khoản, 60% là người dùng Mỹ.

 

T.Vũ

Theo AP, VNuNet