Nga và Gruzia giao chiến trên mặt trận Internet
Các Website khác - 12/08/2008

Không có xe tăng và bom đạn, cuộc xung đột giữa hacker hai phe diễn ra ngấm ngầm nhưng không kém căng thẳng sau khi một loạt website của Gruzia bị xóa trắng (deface) hoặc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).
>Chiến sự bùng nổ tại Nam Ossetia

Phía Gruzia buộc tội Nga đã vô hiệu hóa một số trang web của họ, trong đó có trang của Bộ ngoại giao khiến chính phủ phải đăng thông tin qua dịch vụ blog của Google (georgiamfa.blogspot.com).

Hãng bảo mật Anh Sophos cho hay nội dung trang chủ của ngân hàng quốc gia Gruzia đã bị thay thế bằng hình ảnh một số kẻ độc tài của thế kỷ 20, trong đó có cả hình ảnh tổng thống Mikheil Saakashvili.

Trang web của tổng thống Mikheil Saakashvili cũng bị đánh sập nhưng đã hoạt động trở lại. Ảnh: Telegraph.

Trong khi đó, cuối tuần trước, trang Lenta.ru khẳng định đã có những cuộc tấn công DDoS vào website của RIA Novosti, một cơ quan thông tấn của Nga.

"Người ta có thể tiến hành cuộc chiến tranh ảo chỉ với chi phí tương đương việc thay bánh xe tăng và cũng rất khó để lần ra dấu vết. Bởi thế việc xảy ra các cuộc đôi co trên Internet giữa hai bên là điều dễ hiểu", Bill Woodcock, thuộc tổ chức phi lợi nhuận chuyên về theo dõi lưu thông mạng Packet Clearing House (Mỹ), nhận xét.

Kết nối Internet quốc tế của Gruzia hiện phụ thuộc vào cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lê Nguyên (theo NYT)