Opera công bố trình duyệt cho điện thoại di động
Các Website khác - 10/08/2005
Công ty phần mềm Opera hôm nay công bố một phiên bản mới trình duyệt Internet cho phép duyệt web từ các điện thoại di động, kể cả các điện thoại không đắt tiền với bộ nhớ nhỏ.
Truy cập mạng Internet chỉ hạn hẹp cho các điện thoại di động cao cấp với bộ nhớ đủ chạy được phần mềm trình duyệt.

Theo công ty Opera có trụ sở tại Na Uy, trình duyệt Opera Mini có thể cho phép truy cập từ 700 triệu điện thoại di động có giá thấp đến trung bình mà không đủ bộ nhớ cho trình duyệt thông thường.

Theo họ, hệ thống chỉ yêu cầu điện thoại có một phần mềm Java nhỏ bởi thay vì điện thoại tự xử lý việc hiển thị trang web, một máy chủ từ xa sẽ xử lý trang web trước khi gửi tới điện thoại.

Theo ông Jon S.von Tetzchner, nhà điều hành và đồng sáng lập Opera, với trình duyệt Opera Mini, người sử dụng không cần phải có một điện thoại cao cấp để duyệt Web, có nghĩa hầu hết mọi người có thể sử dụng với các điện thoại có sẵn.

Opera Mini hiện là một dự án thử nghiệm, với phần mềm cung cấp qua mạng truyền hình thương mại TV-2 của Na Uy, nhưng công ty cũng lập kế hoạch phổ biến rộng rãi phần mềm này.

TV-2 cung cấp bộ phần mềm Opera Mini trong dịch vụ điện thoại di động Na Uy cung cấp cho người xem một gói nội dung hoàn chỉnh gồm cả trình duyệt.

Theo ông Morten Holst, phó chủ tịch mạng truyền hình tương tác TV2, họ thấy có thể kinh doanh khi giới thiệu cổng điện tử TV-2 qua trình duyệt được tích hợp dịch vụ điện thoại động với việc truy cập Web di động.

Giá cổ phiếu của Opera tăng 7% trên thị trường chứng khoán Oslo sau khi công bố trình duyệt mới.

Opera đã đoạt giải thưởng về trình duyệt nhanh và gọn nhẹ, nay đã có mặt trong dịch vụ di động và hỗ trợ kỹ thuật số cá nhân.

Công ty có 200 nhân viên được thành lập từ năm 1995 do hai cựu thành việc của tập đoàn truyền thông Telenor của Na Uy.

Theo (AP)