RecoverPC, giải pháp phần cứng mới để phục hồi hệ thống máy tính
Các Website khác - 10/08/2005
Các chuyên gia của hãng Involution Technology vừa phát minh được một loại card cắm thêm vào máy tính giúp phục hồi gần như ngay lập tức hệ thống khi có bất kỳ hỏng hóc về phần mềm nào trên máy.
Có tên là RecoverPC, thiết bị cắm vào khe PCI 32-bit này theo dõi mọi thay đổi diễn ra trên phân vùng đĩa hệ thống máy tính và có thể khôi phục máy tính trở lại cấu hình ổn định nguyên gốc, thậm chí ngay cả với những thay đổi khiến cho máy tính không thể khởi động Windows được.

Ông Steve Aspris, giám đốc hãng Halcyonics, chuyên phân phối RecoverPC tại Anh cho biết, thiết bị này kết nối với quá trình khởi động của máy tính chủ ở mức độ BIOS, cũng tương tự như một tấm card đồ họa tự kết nối với hệ thống trong quá trình tự kiểm tra hệ thống khi bật máy (power-on self test - POST). Thiết bị này mở rộng BIOS để bổ sung thêm tùy chọn khôi phục hệ thống.

Ông Aspris nói: "Phần lớn các vấn đề về hỗ trợ kỹ thuật đều có liên quan đến phần mềm, chẳng khó khăn gì để phá hỏng Windows và thậm chí làm cho nó không thể khởi động được. Thiết bị RecoverPC sẽ giúp loại bỏ thời gian giải quyết các vấn đề về phần mềm". Ông cho biết thêm rằng thiết bị này còn có thể loại bỏ các trình điều khiển thiết bị không ổn định cũng như thay thế các thiết lập registry bị khiếm khuyết hoặc các file hỏng.

RecoverPC còn có thêm khả năng khóa hoàn toàn hệ điều hành và việc cài đặt ứng dụng trên một máy tính, cũng như có thể thiết lập việc tự động khôi phục hệ thống sau mỗi lần khởi động máy, đưa máy tính trở lại tình trạng ở một thời điểm giới hạn trước và cấu hình đã được lưu trước. Thẻ RecoverPC còn có thể được sử dụng tại các quán cafe Internet hay tại gia đình để ngăn chặn trẻ em hay những kẻ ác tâm cài đặt các phần mềm phá hoại lên máy tính.

Ngoài ra, RecoverPC còn có thể đặt để chỉ bảo vệ phân vùng đĩa khởi động và ứng dụng, giúp giữ nguyên, không thay đổi phân vùng dữ liệu của người dùng khi khôi phục hệ thống. Thêm vào đó, người dùng còn có thể xác định một ranh giới mới, thí dụ như sau khi cài đặt một bản nâng cấp thì hệ thống sẽ khôi phục lại hệ thống với cấu hình tiêu chuẩn mới này.

Ông Aspris thừa nhận rằng việc ghi nhật ký bằng phần mềm có chi phí thấp hơn, nhưng ông chỉ ra rằng việc nạp lại phần mềm, qua một sản phẩm khôi phục như Norton Ghost của Symantec, sẽ mất thời gian hơn, và có khả năng sẽ làm hỏng các phần mềm khác. Thí dụ, nếu Windows không khởi động được thì sổ nhật ký sẽ không thể nào truy cập được cho tới khi có một kỹ sư có thể sửa chữa được hệ thống.

RecoverPC lưu trữ file nhật ký của nó tại một vùng ẩn trên ổ đĩa cứng, bởi vậy nếu đĩa cứng lỗi thì nó cũng sẽ không thể khôi phục hệ thống được. Và do RecoverPC ghi lại bảng phân vùng ổ đĩa, nên bộ nhớ nhật ký sẽ chỉ truy cập được qua tấm card này, ngay cả khi người dùng sử dụng các công cụ định dạng đĩa cấp thấp.

Cho tới nay, việc khôi phục một hệ thống hoặc xác định lại một ranh giới vẫn đòi hỏi phải có sự can thiệp từ bàn phím máy tính, mặc dù ông Aspris nói rằng Involution đang nghiên cứu phần mềm quản trị mạng cho RecoverPC. Hãng này cũng đang phát triển một phiên bản sử dụng kết nối USD để có thể sử dụng trên các máy tính xách tay.

Theo Theo PCWorld