Lính của Liên Hiệp Quốc không bảo bệ được dân chúng khỏi HIV
Các Website khác - 20/07/2005

Một quan chức cao cấp điều hành lĩnh vực phòng chống AIDS của LHQ hôm thứ hai vừa rồi (18/7) cho biết, bất kể những thành công đạt được, những người lính có nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của tổ chức này tỏ ra vẫn chưa được huấn luyện kỹ càng để đáp ứng được yêu cầu bảo vệ bản thân và người dân nước sở tại thoát khỏi sự lây lan của đại dịch thế kỷ.

Đó là quan điểm của ông Peter Piot. Ông này cho rằng, Hội đồng bảo an LHQ nhất thiết phải coi công tác đào tạo, huấn luyện là "một mục tiêu dứt khoát và rõ ràng". Thế nhưng, trước đề nghị đó, các nhà ngoại giao thuộc hội đồng chỉ đồng ý sẽ xem xét lại vấn đề này mà chưa có một động thái chắc chắn nào cả.

Ý kiến trên được ông ông Piot đưa ra trong lần hội nghị mở rộng của hội đồng bảo an LHQ nhằm thảo luận về những tiến bộ đạt được trong suốt năm năm sau ngày ký quyết định mang tính bước ngoặt của công tác phòng chống AIDS. Trong bản quyết định số 1308, lần đầu tiên, Hội đồng đã khẳng định, AIDS là một đại dịch đe doạ nghiêm trọng tới an ninh quốc gia đồng thời cũng thừa nhận những yếu kém của đội quân sứ giả hoà bình trong việc ngăn chặn sự lây lan đại dịch thế kỷ.

Vấn đề này càng trở nên xác đáng hơn khi vào hồi đầu năm nay, LHQ được biết rằng đã có những lính tráng thuộc đội quân gìn giữ hoà bình có quan hệ tình dục với phụ nữ Cônggô và thường trao đổi thực phẩm hay số tiền nhỏ nào đó cho mỗi lần quan hệ Việc lạm dụng tình dục này không chỉ diễn ra nhỏ lẻ tại Cộng hoà dân chủ nhân dân Cônggô mà còn phổ biến ở nhiều đội quân khác tại Bosnia, Kosovo, Campuchia, Đông Timor và Tây Phi.

Ông Piot khẳng định, không thể phủ nhận những tiến bộ đạt được của LHQ trong công tác điều động những đội quân này tới các nước nhằm kiểm soát và loại trừ đại dịch AIDS, nhưng rõ ràng, LHQ cần phải có những biện pháp nhằm xét nghiệm và tư vấn về đại dịch ngay cho cả chính những người lính làm nhiệm vụ đó.

Ông nói: "Chúng ta đã quá xa rời với mục đích cốt lõi mà nhiệm vụ của quân đội đặt ra là tuyên chiến lại đại dịch HIV/AIDS".

Cũng đã có những công tác được thực hiện tốt như việc phân phát bao cao su cho các đội quân, kết hợp cả những chiến dịch phòng chống AIDS từ xa cùng với sứ mệnh của đội quân gìn giữ hoà bình, gửi thêm các chuyên gia tư vấn về căn bệnh này tới các điểm hoạt động của quân đội.

Ở một vài phái đoàn cũng đã thiết lập các chế tài nhằm bảo vệ người dân khỏi sự lạm dụng của quân lính và xem xét thái độ cư xử của binh đoàn. Cônggô đã có hẳn một chính sách chống thân thiện còn ở một số nơi khác, lính tráng thuộc phái đoàn "gìn giữ hoà bình" bị nghiêm cấm vào nhà hàng hay bị bắt buộc chỉ được mặc đồng phục mà thôi.

Cựu đại sứ Mỹ, ông Richarch Hobrooke cho biết, ông thực sự thất vọng khi Hội đồng chấp thuận những tuyên bố của tổng thống đưa ra vào cuối cuộc họp.

Cả ông Holbrooke lẫn ông Piot đều muốn rằng, LHQ nhất định phải coi đại dịch AIDS là một vấn đề cấp thiết mang tầm quốc tế và có những chú trọng hơn về công tác xét nghiệm lây lan. Cuối cùng, ông Holbrooke hy vọng rằng, mỗi năm, hội đồng cần xem xét lại vấn đề này ít nhất một lần để nếu cần thiết sẽ có những sửa đổi thường xuyên cho phù hợp hơn về mặt chính sách".

Tuy nhiên, ông Holbrooke cũng tỏ ra hài lòng vì cuối cùng hội thảo này cũng đã được tổ chức. Ông nói: "Năm năm trước đây, rất nhiều quốc gia có mặt ở đây đã từng từ chối hoặc thậm chí phản đối về quyết định đó thì nay đã tuyên bố ủng hộ nó. Rõ ràng, chế độ quan liêu đang dần được loại bỏ mặc dù tiến độ lại bỏ còn khá chậm".

Đỗ Dương theo http://www.localtechwire.com