Phát hiện 104 phu khuân vác ở Agbogbloshie nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 08/07/2005

Đã có tới 104/4,199 phu khuân vác tại Agbogbloshie (Ghana) xét nghiệm ra có nhiễm HIV/AIDS. Trong số đó, 80 người là nữ, số còn lại là nam giới.

Thông tin này do cô Jane Okrah, giám đốc điều hành Quỹ y tế gia đình (Family Health Foundation) – một tổ chức phi chính phủ, cung cấp tại chương trình Xét nghiệm, tư vấn AIDS tình nguyện cho đối tượng làm nghề khuân vác(Voluntary Counseling and Testing - VCT).

Tất cả số bệnh nhân này đều được mời tới điều trị tại bệnh viện đa khoa Mamprobi, Hội trí thức tại Liên hiệp hỗ trợ bệnh nhân AIDS Korle Bu and Tema.

Chương trình VCT của Quỹ được thực hiện với sự trợ giúp của các đơn vị: Tổ chức giáo dục quốc tế John Hopkins thuộc chính phủ (John Hopkins International Educational Governmental Organisation - JHPIEGO ), chương trình kiểm soát AIDS quốc gia (National AIDS Control Programme) và Tổ chức y tế thế giới (World Health Organization).

Cô Jane cho biết, dự án VCT do Quỹ của cô thực hiện bắt đầu triển khai năm 2003 với mục tiêu, đến cuối tháng 6/2005 sẽ cung cấp dịch vụ VCT tới được khoảng 3000 phu khuân vác trong vùng.

Trong suốt quá trình thực hiện đó, cô Okrah cho biết, quỹ VCT đã thường xuyên gửi các báo cáo hoạt động và số liệu thu thập được tới Uỷ ban phòng chống AIDS Ghana.

Theo cô, khi tiến hành dự án này, quỹ của cô cũng gặp một số vấn đề khó khăn, trước hết đó là việc xác định được chính xác những người nhiễm bệnh, sau đó là vấn đề làm thế nào để có thể giao tiếp được với những người làm nghề khuân vác, bởi họ nói bằng rất nhiều thứ tiếng khác nhau.

Những phu khuân vác ở Agbogbloshie chủ yếu là những người "kayayei" di cư chủ yếu từ ba vùng phía Bắc của Ghana xuống phía Nam tìm việc.
Một số phu khuân vác chỉ mới 12 tuổi nhưng đã phải lặn lội mang vác hàng hoá để kiếm miếng ăn qua ngày.
Hầu hết số người làm nghề bốc vác này không có chỗ ngủ tử tế, mỗi khi đêm xuống, họ thường phải trú ngụ tạm thời ở các khu chợ cùng với bạn tình của mình. Đó cũng là một trong những lý do khiến đẩy nhanh nạn lây nhiễm HIV/AIDS trong khu vực này.

                                                                                             Đỗ Dương dịch từ
http://www.ghanaweb.com