Mảng tối sau quan hệ tình dục đồng giới
Các Website khác - 07/06/2008

 

Lấy vợ để che mắt thế gian

Anh T là một người đồng tính nam. Năm nay đã gần 50 tuổi. Khi hỏi anh về những người tình đã đi qua cuộc đời mình, anh không nhớ nổi chính xác là bao nhiêu người. Người “kết” được hàng tháng, hàng năm cũng dăm bảy người, còn những mối tình một đêm với những người đồng tính khác thì nhiều không xuể.

Những đêm lang thang ngoài đường tìm bạn tình, gặp được người cảm thông, anh và họ lên xe đến nhà nghỉ, thậm chí “hành sự” ngay tại bãi cỏ ngoài công viên. Đang khát tình lại được thoả mãn, tìm được bạn tình là điều quá hạnh phúc, vì thế anh cũng không nhớ gì đến biện pháp để tự bảo vệ mình khỏi bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS. Song việc lại đường ai nấy đi, có khi gặp lại cũng không nhớ mặt, mà nếu nhớ, cũng phải giữ im lặng, như chưa từng quen biết.

Là một người đồng tính nam nhưng anh T cũng là con trai cả trong một gia đình nề nếp, gia phong. Cứ nghĩ đến một ngày nào đó, bố mẹ anh, vốn là hai nhà giáo dạy môn văn học biết thằng con trai ngoan ngoãn, hiền lành, có phần nhút nhát như con gái lại là dân “bóng” thì anh lại sợ đến rùng mình, không dám nghĩ tiếp. Không biết ông bà có thể chịu được cú sốc đó?

Vì thế, năm 29 tuổi, anh dẫn về nhà một cô bạn gái rất hiền lành, đoan trang làm cùng công ty với anh. Cô “chết” anh bởi sự dịu dàng, tinh tế, hiền lành. Sau đó, hai người nên duyên vợ chồng và cũng đã có thằng cu.

Thế nhưng, gia đình nhỏ với người vợ hiền, thằng cu xinh trai, láu lỉnh ấy cũng không đủ sức giữ chân anh. Trong anh vẫn có niềm thôi thúc tìm những chàng trai có bờ vai rộng để anh tựa vào đó, để che trở cho anh... Cứ thỉnh thoảng, anh lại trốn vợ con đi công tác vài ngày để tìm đến cuộc sống đích thực mà anh đang mơ tới, những người đàn ông biết vỗ về, an ủi anh. Trong những cuộc vui vụng trộm, đầy khát khao như thế, cả anh và đối tác dường như chẳng bao giờ nghĩ đến phải bảo vệ mình trước nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS.

Rồi khi về với vợ con, anh lại trở thành một người đàn ông mà không biết rằng mình có nguy cơ truyền bệnh nguy hiểm cho vợ.

Nhưng nguy hiểm nhất phải nhắc tới đó là các nam mại dâm. Nhìn nhận lệch lạch về tình dục, hay chỉ đơn giản là theo trào lưu, hay không phải là người đồng tính, nhưng vì lý do kinh tế nên chấp nhận quan hệ…. Song việc, họ lại trở về đúng “chất” đàn ông, si mê con gái, lấy vợ, sinh con và cũng kéo theo nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục, HIV/AIDS cho vợ.

Vì thế, nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục ở nhóm này đang gia tăng. Nhưng nguy hiểm hơn, hiện chúng ta chưa thể kiểm soát được MSM, vì thế, nguy cơ lây bệnh từ khách hàng mua dâm sang vợ và những người bạn tình của họ vẫn chưa thể kiểm soát.

Tron khi đó, các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là một yếu tố rất quan trọng của HIV/AIDS, có thể làm tăng nguy cơ lây truyền HIV gấp 5 lần.

Càng kỳ thị, càng lún sâu

Nói đến người đồng tính, người ta dễ bắt gặp thái độ kỳ thị. Điều này thể hiện ngay ở “tên gọi” những MSM. Nào là dân bóng, xăng pha nhớt, gay, bệnh hoạn… Chính thái độ kỳ thị này của cộng đồng mà các MSM luôn co mình, hoạt động trong bóng tối.

Vì thiếu sự thông cảm của cộng đồng, thiếu sự quan tâm, rất ít nơi sinh hoạt chung… nên họ không được tiếp cận nhiều về vấn đề tình dục an toàn ở người đồng giới. Rất nhiều người trong số họ ít hiểu biết về tình dục an toàn. Chính sự kỳ thị của cộng đồng càng ngày càng đẩy MSM lún sâu vào vũng lầy của quan hệ tình dục không an toàn.

Hay có thể MSM biết được những nguy cơ của tình dục không an toàn, họ chủ động đề nghị mà bị đối tác từ chối. Vậy là họ dễ dàng bỏ qua, miễn sao thoả mãn được cơn thèm khát. Đồ “ăn vụng” khi nào chẳng ngon, khó lòng kìm chế, họ tặc lưỡi gật đầu để rồi mang nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS.

Thế nhưng, không dừng lại ở nguy cơ lây bệnh cho chính bản thân mình mà MSM tiếp tục đi quan hệ với những người đồng giới khác, rồi họ lại quan hệ với vợ, bạn gái. Như một vòng luẩn quẩn, dần dần, số người lây nhiễm bệnh do quan hệ tình dục đồng giới lại tiếp tục mang vi khuẩn đi rải ở diện rộng hơn, tới những người không thuộc giới của họ (đó là vợ, bạn gái).

Vì thế, hơn bao giờ hết, để họ được tiếp cận với tình dục an toàn là vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó, cộng đồng cần mở rộng tấm lòng tiếp nhận họ, coi họ như bất cứ thành viên nào trong xã hội. Khi đã có một chút tự tin của riêng bản thân mình, MSM sẽ có bản lĩnh, trách nhiệm hơn trong việc phòng bệnh cho cộng đồng và cho xã hội..

Tú Linh