Tanzania: Dân thành phố nhiễm HIV/Aids nhiều hơn
Các Website khác - 07/09/2005

Thống kê theo khu vực cho thấy, tỉ lệ nhiễm HIV/Aids ở thành thị cao hơn ở nông thôn với số liệu tương ứng là 11% và 7%.

Thông tin này được trình bày trong hội thảo về HIV/Aids cho các chính trị gia tại Dar es Salaam (thành phố thuộc miền Đông Tanzania, châu Phi).

Cuộc hội thảo với chủ đề "Tuyên truyền về AIDS cho các chính trị gia" (’AIDS Awareness for Political Leaders’) do Uỷ ban phòng chống AIDS của Tanzania (Tanzania Commission for AIDS - TACAIDS) và Chương trình phát triển LHQ phối hợp tổ chức.

Báo cáo trên còn cho biết, hiện tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề đại dịch thế kỷ ở Tanzania là Mbeya, Iringa và Dar es Salaam, còn khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất nước là Kigoma và Manyara.

Theo chuyên gia nghiên cứu của UNDP, kết quả điều tra cũng cho thấy, những người đã ly dị có nguy cơ nhiễm bệnh gấp 18% so với những người có gia đình. Chỉ có 3% thanh niên chưa kết hôn nhiễm bệnh.

Những người thích có nhiều bạn tình chắc chắn có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn những người sống thuỷ chung một vợ một chồng.

Có 8% số phụ nữ chưa kết hôn nhiễm bệnh và 7% số phụ nữ đang mang thai cũng đã nhiễm phải virus HIV.

11% phụ nữ đã từng làm gái mại dâm 1 năm trước khi nghiên cứu trên diễn ra cũng mang bệnh trong khi chỉ có 7% nhiễm virus gây bệnh thế kỷ ở những phụ nữ không hành nghề này.

Tư vấn của TACAIDS, ông Prince Bagenda cho biết, do tốc độ lây lan AIDS quá nhanh trên phạm vi toàn lãnh thổ mà Tanzania đã không thể hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ do thiếu lực lượng thanh niên nòng cốt trong xã hội.

Dương Kim Thoa theo http://www.ippmedia.com