Thuốc điều trị HIV gây các biến chứng tim mạch
Các Website khác - 30/08/2005

Tại hội thảo ở Hobart (Australia), bên cạnh những tin vui về hiệu quả của công tác cấp phát bơm kim tiêm của Úc trong phòng chống HIV/Aids, các đại biểu tham dự còn được thông tin về một vấn đề mới phát hiện, đó là những tác dụng gây biến chứng cho tim mạch người bệnh của thuốc điều trị HIV.

Cô Sharon Lewin thuộc Hiệp hội thuốc điều trị HIV Australia cho biết, một số thuốc dùng điều trị HIV đã gây ra những vấn đề liên quan tới tim mạch người bệnh.

Cô nói: “Việc dùng thuốc đã gây những biến đổi trong hàm lượng lipid và cholesterol, do vậy làm phát sinh nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bệnh nhân HIV/Aids. Đây là vấn đề rất cần được lưu ý và thận trọng trong quá trình điều trị nhằm giảm thiểu tối đa các nhân tố gây bệnh”.

Không chỉ thế, giáo sư Lewin còn cho biết, HIV cũng liên quan tới tình trạng mất trí nhớ ở người bệnh.

Cô nói: “Người nhiễm HIV luôn gặp phải những rắc rối về não hoặc thần kinh do virus này gây ra. Mất trí là một trong những vấn đề đáng ngại đó. Đó là một trong số ít những biến chứng không có dấu hiệu giảm ngay cả khi bắt đầu sử dụng thuốc kháng virus. Hiện nay, số người nhiễm bệnh bị mất trí nhớ rất nhiều và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới”.

Thùy Dương theo http://au.news.yahoo.com