Trung Quốc bắt đầu để tâm tới đối tượng gay
Các Website khác - 05/09/2005

Hôm thứ tư tuần qua (31/8), Phó bộ trưởng Bộ y tế Trung Quốc Wang Longde khẳng định, gay là nhóm người lâu nay bị xã hội lãng quên nhưng trong công cuộc phòng chống HIV/Aids, nhóm đối tượng này cần được quan tâm chú ý nhiều hơn.

Từ ngày 29/8 – 1/9 năm nay, tại Bắc Kinh đang diễn ra hội nghị kỷ niệm 10 năm Diễn đàn thế giới về phụ nữ lần thứ tư. Trong hội nghị lần này, ông Wang cho biết, chính phủ Trung Quốc không thể không thừa nhận sự tồn tại của nhóm nam giới đồng tính (gay) cũng như vai trò quan trọng của họ trong công tác kiểm soát mức lây nhiễm đại dịch.

Theo ông, giải quyết vấn đề gay là một việc khá nan giải, bởi lẽ có rất nhiều gay không chỉ quan hệ tình dục với nam giới mà còn cả với nữ giới, trong khi đó nữ giới lại là nhóm dễ lây nhiễm virus HIV hơn cả.

Theo UNAIDS, Ban phòng chống AIDS của LHQ, hiện có khoảng 39,4 triệu người nhiễm HIV/AIDS. Trong suốt 2 thập kỷ qua, số bệnh nhân AIDS ở Đông Á và khu vực Thái Bình Dương đã tăng thêm 50%.

Cho đến cuối năm 2003, Trung Quốc có khoảng 840,000 người nhiễm HIV. Các chuyên gia y tế dự đoán, nếu không áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn, cho tới năm 2010, số bệnh nhân HIV/AIDS còn vượt ngưỡng 10 triệu người.

Tất nhiên những con số đưa ra chỉ là ước đoán bởi khó có thể nói được chính xác có bao nhiêu người nhiễm HIV/AIDS.

Ông Wang cho biết, Trung Quốc đang tiến hành điều tra tình trạng lây nhiễm HIV  nhiều vùng trong cả nước nhằm đưa ra con số "chính xác hơn nhiều" vào dịp Ngày phòng chống AIDS thế giới 1/12 năm nay.

Đỗ Dương theo http://english.people.com.cn