Ước đoán tỉ lệ lây nhiễm HIV trong quân lính Nam Phi sẽ là 23%
Các Website khác - 09/09/2005

Bộ trưởng bộ quốc phòng Nam Phi Mosiuoa Lekota cho biết, hiện tại không phải mọi binh lính thuộc lực lượng an ninh quốc gia đều được dùng thuốc anti-retroviral.

Theo lời nghị sĩ liên minh dân chủ Moulana Sayedali-Shah, chỉ những người có mật độ CD4 thấp hơn 200 và xuất hiện những triệu chứng nhiễm HIV/Aids mới được dùng loại thuốc này.

Ông còn nói thêm, tất cả hoạt động này đều áp dụng các điều luật hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới cũng như chỉ thị từ Bộ y tế quốc gia.

Người ta ước tính trong thời gian tới, tỉ lệ lây nhiễm HIV trong lực lượng quốc phòng Nam Phi sẽ ở mức 23%.

Một điều đáng lưu ý là, năm 1999/2000, Nam Phi đã tiến hành đánh giá tình trạng sức khoẻ của các nhóm đối tượng mẫu có nguy cơ lây nhiễm cao, tuy nhiên tỉ lệ lây lan HIV đợt ấy mới chỉ là 17%. Hàng năm, quân nhân trong lực lượng vũ trang quốc gia luôn phải làm các xét nghiệm đánh giá sức khoẻ trước khi gia nhập đội ngũ, bất kể trước đó họ đã được chứng thực là chưa hề nhiễm HIV.

Những đánh giá y tế kiểu đó cho thấy tỉ lệ nhiễm mới HIV hàng năm trong giới quân nhân là 1,2%. Do vậy nếu căn cứ mức lây lan ở các nhóm có nguy cơ cao là 17%, kết hợp với tỉ lệ nhiễm mới là 1,2%, tỉ lệ lây nhiễm nói chung hiện thời vào khoảng 23%. Tất nhiên, đây chỉ là kết luận mang tính ngoại suy mà thôi chứ chưa phải là số liệu chính xác.

Bộ trưởng cũng cho rằng khó có thể biết được chính xác ở độ tuổi nào thì binh lính dễ lây nhiễm HIV nhất. Bởi lẽ, ngay trước khi sắp xếp đội ngũ, các bộ phận sẽ triển khai công tác đánh giá tình trạng sức khoẻ của các thành viên thuộc đủ mọi lứa tuổi.

Khi được hỏi liệu rằng việc cung cấp các đội quân y tế gìn giữ hoà bình có bị ảnh hưởng bởi đại dịch HIV hay không, bộ trưởng Mosiuoa Lekota  nói: "Tất cả các thành viên trong từng đơn vị đều được huấn luyện, đào tạo cùng nhau, do đó họ đều biết và hiểu về nhau. Nếu chẳng may có một đến hai người không tham gia đội ngũ vì nhiễm bệnh, ngay lập tức sẽ có thành viên từ đơn vị khác thay thế. Các thành viên thay thế này không được đào tạo chung với nhau và cũng không biết về những người thuộc đơn vị cá biệt đó".

Dương Kim Thoa theo http://www.mg.co.za