Ấn Độ: hãng Satyam ngừng yêu cầu xét nghiệm HIV với các ứng viên
Các Website khác - 30/03/2006

Để tránh những thái độ phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS, Hãng dịch vụ máy tính Satyam đã ngừng tiến hành xét nghiệm HIV với các ứng viên đăng ký làm việc tại công ty mình.

Với động thái này, Satyam có lẽ sẽ trở thành công ty công nghệ thông tin đầu tiên của Ấn Độ trong số hàng loạt các trung tâm phát triển phần mềm khác bỏ qua công tác xét nghiệm HIV với những ứng viên được lựa chọn cho công việc.

"Từ tháng ba năm nay, chúng tôi đã ngừng thực hiện các xét nghiệm HIV/AIDS nhằm bảo vệ người lao động khỏi những kỳ thị đối xử tại nơi làm việc", ông A S Murthy, giám đốc Satyam kiêm phó chủ tịch cao cấp cho biết như vậy.

Trong khi một số công ty nước ngoài không làm xét nghiệm HIV theo những quy định chính sách của nước họ thì nhiều công ty đa quốc gia và các hãng công nghệ thông tin lớn ở Ấn Độ vẫn tiếp tục yêu cầu những ứng viên tương lai phải trải qua quá trình này. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính hiển nhiên bị coi là không thích hợp với công việc của công ty.

Ông Murthy nói: "Nếu ai đó có kết quả xét nghiệm dương tính khi làm xét nghiệm, thì tất cả những người làm việc cùng người đó sẽ biết và có thể sẽ tránh xa anh ấy sau này.

Hãng Satyam hiện có hơn 28,000 công nhân tại nhiều trung tâm phát triển của hãng ở Hyderabad, Bangalore, Chennai và Bhubaneswar.

Đỗ Dương theo http://www.siliconindia.com