Ấn Độ: Vi phạm trong bệnh viện phụ sản
Các Website khác - 05/07/2005

Tại Ấn Độ vừa cho phép tiến hành cuộc điều tra về một vi phạm vừa xảy ra trong bệnh viện. Lỗi này xảy ra tại bệnh viện ở Jamshedpur, bang phía tây Jharkhand khi một sản phụ bị từ chối nhập viện do các bác sĩ và nhân viên nghi ngờ chị nhiễm virus HIV.

Sau khi xảy ra vụ việc này, các quan chức cao cấp của khu vực đă giao cho Hội kiểm soát đại dịch Aids của bang tiến hành điều tra độc lập.

Về phía các lănh đạo tại bệnh viện của đại học y Mahatma Gandhi Memorial, họ phủ nhận việc người phụ nữ này bị đuổi khỏi bệnh viện.

C̣n các nhân viên tại quận Jamshedpur th́ nói, do người phụ nữ này đă có mang ở giai đoạn gần sinh, v́ khả năng có thể sẽ sinh khó nên các bác sĩ đă khuyên chị phải mổ đẻ.

Họ cũng thừa nhận, khi tiến hành các xét nghiệm y học lâm sàng, chắc chắn kíp làm việc ngày hôm ấy sẽ biết được nguy cơ nhiễm virus HIV của người phụ nữ này.

Và khi đó, chị được yêu cầu rời khỏi bệnh viện. Ngay sau đó, các nhân viên phục vụ trong bệnh viện đă đốt bỏ chăn ga và găng tay phục vụ lúc khám chữa bệnh và điều trị cho người phụ nữ.

Tuy nhiên, hộ lư AK Verma phủ nhận việc bệnh nhân bị đuổi khỏi bệnh viện. Ông cho biết: "Các bác sĩ đă tiến hành xét nghiệm và hỏi về bệnh án điều trị trước đây của cô ấy. Họ cũng khuyên cô nên làm lại xét nghiệm máu".

Ông Verma cũng nói thêm, hiện tại bệnh viện cũng đang tiến hành điều trị cho ba bệnh nhân nhiễm HIV dương tính.

Ông DP Taneja, viên chức đặc biệt tại Hội kiểm soát Aids quốc gia cho rằng, đă có rất nhiều những thông báo về thái độ kỳ thị đối xử kiểu này ở nhiều nơi trong nước. Bộ phận kiểm soát đại dịch của ông đă tŕnh vấn đề này lên chính phủ với mong muốn sẽ có một chương tŕnh xem xét những sự việc kiểu này.

Một viên chức cấp cao nói: "Chính phủ quốc gia cũng như chính phủ liên bang đă đầu tư khá nhiều tiền bạc vào chiến dịch ngăn chặn sự lây lan của đại dịch AIDS". Tuy nhiên, ông lo ngại, những vi phạm như trường hợp xảy ra với người sản phụ sẽ khiến những nỗ lực đó không thu được những kết quả như mong muốn.

Đỗ Dương