Bài 2: “Sản phụ” vị thành niên
Các Website khác - 22/08/2004

Tuổi dậy thì trung bình ở nữ giới đã giảm xuống 11-12, có trẻ bắt đầu từ 9 tuổi. Dậy thì sớm nhưng hiểu biết lệch lạc về giới tính khiến nhiều em phải đến bệnh viện “giải quyết sự tình”.

Một thai phụ 17 tuổi được đưa đi sinh non.

H.C. đến BV Từ Dũ để chấm dứt thai kỳ cùng với mẹ vì em mới 17 tuổi, đang học lớp 11. H.C ngơ ngác khi trả lời những câu hỏi của chị nữ hộ sinh tư vấn.

Ăn, ngủ nhiều nên đẫy đà hơn!

H.C không hề nghĩ rằng mình sẽ sinh em bé khi có quan hệ thân thiết với bạn trai, không hề biết một biện pháp tránh thai nào, không nghe ai nói gì về màng trinh, không biết những

Giáo dục giới tính: Cứng nhắc

Hiện nay, giáo dục giới tính chưa được triển khai đại trà, chỉ thí điểm ở một số nơi vì mô hình phù hợp chưa được đúc kết. Mô hình được những tổ chức của Liên Hiệp Quốc thống nhất là hướng đến giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Ngoài ra, giáo dục giới tính cũng hướng trẻ đến sự chung thủy trong quan hệ và biết cách quan hệ tình dục an toàn. Khi trẻ vị thành niên chưa được giáo dục một cách chính thống về giới tính thì tất cả thông tin bên ngoài đều sai lệch.

Thạc sĩ - bác sĩ Trương Trọng Hoàng, (Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe TPHCM)

Vấn đề giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên đến nay vẫn chưa được thống nhất. Trong bộ môn sinh học và giáo dục công dân có dành vài tiết đề cập đến vấn đề này nhưng cách giảng dạy còn cứng nhắc, chưa sinh động (...).

Bác sĩ Phan Hồng Anh (giảng viên Bộ môn Sức khỏe sinh sản Đại học Y Dược TPHCM)

bệnh lây nhiễm... Vì vậy mà em cũng chẳng buồn nhiều hay lo lắng gì khi chuyện đã đến nông nỗi này. Mẹ H. khi thấy em mất kinh 3 tháng cũng chỉ nghĩ rằng do nội tiết tố của em chưa ổn định. Thấy em ngày càng đẫy đà hơn chị cũng thắc mắc nhưng H.C chỉ giải thích là do gần đây em ăn nhiều và ngủ nhiều hơn.

Sau khi xác định tuổi thai, bác sĩ cho biết thai của em đã 18 tuần tuổi. Vậy là phải sinh non. Có lẽ H.C. cũng chẳng nghĩ rằng em sắp phải vượt cạn, sắp phải đau đẻ. Vì vậy mà ai nhìn em cũng thấy xót khi em chuyển dạ. Mẹ em cũng đề nghị với bác sĩ có thể sinh mổ cho em được không, nhưng làm sao được. Chỉ định mổ lấy thai vốn đã nghiêm ngặt vì có nhiều biến chứng có thể gây vô sinh hoặc tai biến gây tử vong, huống chi đối với những trường hợp chưa có gia đình. Bác sĩ chỉ áp dụng sinh mổ đối với một vài bé gái quá nhỏ, thể chất yếu.

8 triệu người “ăn cơm trước kẻng”

Bác sĩ Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Hùng Vương TPHCM, giải thích do xã hội ngày càng phát triển nên các em dậy thì sớm hơn. Cách đây 20 năm, tuổi dậy thì trung bình ở nữ giới là 14 - 15 nhưng hiện nay là 11 - 12, có trẻ bắt đầu từ 9 tuổi. Trẻ dậy thì sớm hiện nay có tâm sinh lý phát triển không tương xứng với lứa tuổi, không hiểu biết về giới tính hoặc hiểu biết lệch lạc do chỉ tiếp xúc qua phim ảnh mà chưa được giáo dục đúng mức. (Riêng BV Từ Dũ, mỗi năm tiếp nhận hơn 10 “sản phụ” 12 - 14 tuổi! - PV)

Nhà giáo Ưu tú Lê Minh Nga, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình, cho biết: Khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nước ta có hơn 8 triệu dân từ 10 đến 24 tuổi có quan hệ tình dục trước hôn nhân, trong đó có 2 triệu người không biết cách tránh thai an toàn.

Hậu quả nặng nề

Nhà giáo Ưu tú Lê Minh Nga khẳng định: Quan hệ tình dục sớm và ngoài hôn nhân làm cho trẻ có cuộc sống không an toàn như không được tôn trọng, dễ buồn chán, sức khỏe kém, bệnh tật, có thai ngoài ý muốn, lo lắng dẫn đến bỏ học. Khi đời sống của trẻ không còn trong sáng, lành mạnh thì tương lai cũng không tốt, sau này lập gia đình sẽ bị xúc phạm (...). Nếu trẻ làm mẹ sớm thì những đứa con sinh ra cũng không khỏe mạnh, không được chăm sóc tốt vì cha mẹ không có thu nhập...

(Theo NLĐ)

Bài 1: Những bà mẹ không một lần nhìn mặt con