Nga: Nhiều kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV
Các Website khác - 17/07/2005

 

Theo báo cáo của tổ chức Human Rights Watch (Giám sát về nhân quyền), phụ nữ và trẻ em ở Nga đang phải chịu đựng thái độ phân biệt đối xử từ đa số cộng đồng  xung quanh mình.

Cũng theo nhóm này thì những đứa trẻ sinh ra đã nhiễm HIV thường bị phân biệt đối xử mà không phải vì những lý do y tế.

Theo những con số mà một quan chức ngành y đưa ra trong một báo cáo,từ năm 1997 đến nay, đã có gần 10,000 phụ nữ nhiễm HIV dương tính sinh con, và có tới 20% số đứa trẻ sinh ra trong trường hợp này đã bị bỏ rơi.

Bản báo cáo cũng chỉ trích mạnh mẽ rằng, có một thực trạng rõ rệt về việc phân biệt đối xử với người bệnh của những người làm công tác y tế.

Ông Lois Whitman, chủ nhiệm vấn đề quyền trẻ em ở Human Rights Watch cho rằng: "Người bệnh phải chịu đựng thái độ kỳ thị đối xử ở bất cứ nơi đâu: ở nơi làm việc, ở trường học, ở các trung tâm y tế địa phương và thậm chí ở ngay chính trong gia đình họ".

Những phụ nữ khi được các nhà nghiên cứu báo cáo trên hỏi han thì đều cho rằng, bản thân họ đã bị các bác sĩ và y tá lăng mạ hoặc thậm chí là không điều trị cho nữa.

Cần thiết phải hành động ngay

Trong lời trích dẫn của một quan chức thuộc bộ y tế, ông cho rằng, việc phân biệt đối xử với trẻ nhiễm bệnh cũng chính là xâm phạm nhân quyền đồng thời cũng làm gia tăng thành kiến xã hội đối với căn bệnh này.

Từ thực tế đó, tổ chức Human Rights Watch cũng đã thúc đẩy chính phủ Nga cần thiết phải ưu tiên những biện pháp nhằm chấm dứt nạn phân phiệt đối xử và tuyên truyền vấn đề này rộng rãi trong nhân dân.

Tổ chức cũng tỏ không hài lòng khi chính phủ có quá ít những đầu tư vào công cuộc phòng chống đại dịch, do vậy không thể tuyên truyền được nhiều tới người dân cũng như ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch.

Hiện tại, theo con số thống kê của chính phủ, Nga có khoảng 300,000 người nhiễm HIV. Nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu nước ngoài và Nga thì con số thực tiễn có lẽ phải gần đạt tới 1 triệu trường hợp. Thực trạng này đòi hỏi những giải pháp tức thời để ngăn chặn đại dịch trước khi quá muộn, và chống kỳ thị đối xử chính là một công đoạn phức tạp của công tác này mà Nga cần làm tốt.

Đỗ Dương theo http://news.bbc.co.uk