Bạn đã sẵn sàng để vượt vũ môn?
Các Website khác - 19/02/2009
Những bí quyết để chuẩn bị cho hành trang vượt vũ môn của Teen nè!

Sau Tết, teen các khối lớp 10, 11 vẫn còn….thong thả vừa nhâm nhi hương vị lì xì vừa nhẹ nhàng ôn lại bài vở, nhưng các teen 12 cuối cấp đã bắt đầu phải ấn nút khởi động cho một giai đoạn thật căng thẳng và nước rút, có ý nghĩa hết sức quan trong cho tương lai của mình đấy. Bạn đã sẵn sàng chưa ?

Bí quyết đầu tiên, là hãy tập trung toàn lực cho việc học. Xác định rõ đây là thời điểm quyết định thành bại của cuộc đời mình, tạm thời …gác kiếm các cuộc hội hè, ăn chơi để quyết tâm chứng tỏ bản thân mình trước mặt thầy cô, cha mẹ, bạn bè. Tìm hiểu rõ các quy định mới và cũ về quá trình tuyển sinh đại học mà Bộ giáo Dục đưa ra, tránh trường hợp phải phát biểu những câu đại loại như “em tưởng” hay “em cứ ngỡ”. Có nhiều bạn vô tư đến mức chỉ biết học và học mà không quan tâm đến các vấn đề khác thì cũng không được đâu nhé! Chuyện một đời người mà.

Việc thứ hai cần làm, là triệu hồi tất cả các sách vở quan trọng và có liên quan đến môn thi của mình ở các lớp trước. Dẫu biết đề thi tuyển sinh đại học luôn rơi phần nhiều vào kiến thức lớp 12, nhưng các teen nhà ta không được chủ quan đâu nhé, thi đại học mà chỉ cần cách nửa điểm thôi là đã “ngàn cân treo sợi tóc” rồi đấy! Vậy nên từ bây giờ phải bắt đầu ôn lại dần dần các kiến thức của lớp 10, 11 đi, vừa có tác dụng hệ thống lại kiến thức và tạo hứng khởi cho việc học nữa, Một công đôi việc đúng không nè.
 

Này này, cậu ôn bài này chưa đấy? (Ảnh minh họa)
 
 
Việc thứ ba, cũng hết sức quan trọng, là các teen phải biết mình sẽ…học gì, thi gì. Không được cắm cúi học vẹt đâu nhé. Có lẽ đến thời điểm này thì hầu hết các teen 12 đều đã xác định được mình sẽ thi khối gì, nhưng bọn tớ chắc mẩm là còn khá nhiều bạn đang lúng túng trong khâu chọn trường, chọn ngành. Điều tốt nhất là ngay từ bây giờ, hãy tham khảo ý kiến cúa bố mẹ, thầy cô, bạn bè và những người thực sự hiểu rõ mình, để góp ý kiến cho ngành nghề mà mình nên làm. Kế đó là tham gia các lớp hướng nghiệp hoặc các hội thảo hướng nghiệp do các trường thường tổ chức. Nên nhớ là khi chọn ngành, nghề thì phải chọn ngành mà mình thực sự yêu thích chứ đừng vì ham ngành thời thượng nha, còn chọn trường thì phải vừa sức, phù hợp nữa…

Bí quyết thứ tư, là sắp xếp lịch học và thời gian cho thật “khoa học” teen nhé! Đúng là không nên đi chơi hội hè du lịch nhiều đâu, nhưng thỉnh thoảng thư giãn một tý thì được. Chỉ có điều đừng ham chơi quá mà không biết điểm dừng hoặc làm những việc…có hại cho sức khỏe. Đã từng có rất nhiều bạn cả năm trời khỏe như voi mà đến trước phòng thi lại ngã oạch ra bệnh đấy!

Bí quyết thứ năm, là ăn cho nhiều…đồ bổ. Dẹp bỏ các thể loại mê tín vớ vẩn đi nhé, ăn chuối sẽ rất tốt cho trí não và ăn bí đỏ sẽ rất sáng mắt.. Chế độ ăn uống là một trong những điều kiện quan trọng góp phần vào sự thông minh của tuổi teen chúng mình đấy, không ăn thì chỉ có …lỗ mà thôi.

Qua 5 bí quyết kể trên, teen 12 nhà ta đã cảm thấy…sung sức và tự tin chưa nhỉ? Giữ vững 5 bí kíp này từ đây cho đến ngày thi (còn khoảng 4 tháng nữa) bảo đám các teen nhà mình sẽ “trăm trận trăm thắng”. Chúc các bạn may mắn trong giai đoạn bước ngoặt của đời mình nhé !

Theo Kenh 14