Công khai chất lượng đào tạo
Các Website khác - 28/08/2008

 

Sinh viên ngành điện- điện tử Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM trong giờ thực hành. Ảnh: C.T.V
Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ đề án học phí mới, có khả năng học phí mới sẽ được áp dụng từ học kỳ 2. Sinh viên sư phạm sẽ không còn được miễn học phí

. Phóng viên: Thưa ông, theo chỉ thị năm học mới, năm học 2008-2009, ngành giáo dục thực hiện 3 công khai trong các cơ sở giáo dục cả công lập lẫn ngoài công lập để người học và xã hội giám sát, đánh giá. Hiện nay, số trường ngoài công lập dán mác chất lượng cao rất nhiều, bộ đã giám sát hay chưa?

- Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân: Đánh giá chất lượng giáo dục là việc hết sức quan trọng nhưng cho tới trước năm 2004, công tác này chưa được ngành giáo dục quan tâm đúng mức. Trong vòng 4 năm qua, 2/3 số sở GD-ĐT đã có phòng khảo thí và kiểm định chất lượng, 160 trường ĐH và hơn 200 trường CĐ đã tham gia đánh giá kiểm định chất lượng, con số này như vậy là đã đạt 90%.

Đối với bậc phổ thông, cơ quan quản lý Nhà nước không thể kiểm tra, đánh giá hết được mà cần có những cơ quan chuyên trách độc lập với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài. Việc đánh giá, kiểm định chất lượng các trường phải có quá trình chứ không thể nóng vội. Năm nay, ngành giáo dục thực hiện 3 công khai: công khai chất lượng đào tạo, công khai các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và công khai thu, chi tài chính. Tôi tin với những đổi mới này, chất lượng giáo dục sẽ ngày một tăng lên.

. Học phí luôn là vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm. Năm học này đã tăng học phí hay chưa?

- Bộ GD-ĐT đã trình Chính phủ đề án học phí mới, Chính phủ cũng đã nghe báo cáo 2 lần. Thời gian tới, chúng tôi sẽ trình Bộ Chính trị, sau khi được thông qua sẽ ban hành. Có khả năng học phí mới sẽ áp dụng từ học kỳ 2 hoặc cuối năm học, tinh thần là học phí mới không gây khó khăn cho người học. Ở bậc phổ thông, việc áp dụng mức học phí mới sẽ làm cho việc đóng học phí trở nên dễ dàng hơn. Học sinh nghèo, học sinh khó khăn sẽ được miễn, giảm học phí, học sinh khó khăn hơn nữa sẽ được bù thêm tiền đi học. Đối với giáo dục nghề nghiệp, mức học phí sẽ tăng lên. Người học đóng học phí nhiều hơn để nhận được chất lượng giáo dục tốt hơn. Học phí này có thể từ hai nguồn, hoặc là tiền của gia đình hoặc là tiền vay để học. Tất nhiên, khi tăng học phí thì mức hỗ trợ cho vay cũng tăng tương ứng.

. Sinh viên sư phạm có tiếp tục được miễn học phí không, thưa ông?

- Sinh viên sư phạm sẽ nhận được những ưu đãi. Họ sẽ không còn được miễn học phí nhưng được vay tiền để đi học. Ví dụ: Nếu sinh viên ĐH tốt nghiệp ra trường đi dạy được 5 năm sẽ được xóa nợ đóng phí, còn nếu sinh viên hệ CĐ thì thời gian này có thể là 3 năm. Chúng ta ưu đãi cho những sinh viên ra trường đi dạy thật chứ không phải là tất cả.

Ông Nguyễn Hữu Châu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học:

Các sở GD-ĐT chủ động phân phối chương trình

Sau khi rà soát, đánh giá lại chương trình và sách giáo khoa (SGK) các cấp, bộ đã đưa ra các giải pháp để làm sao phù hợp với học sinh và điều kiện thực tế, đó là điều chỉnh thời lượng học sao cho không quá 29 tiết/tuần đối với THPT và 28 tiết/tuần đối với THCS. Tuy tăng số tuần nhưng số tiết học/môn không thay đổi so với năm trước. Vụ Giáo dục Trung học đã hướng dẫn tất cả các trường thực hiện phân phối chương trình mới. Giao quyền chủ động cho các sở dựa trên khung phân phối chương trình. Chúng tôi đã đưa lên mạng chương trình chi tiết cho năm học mới.

Ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục:

Chuẩn bị in đính chính SGK

Từ những năm trước, việc biên soạn SGK đã được góp ý nhiều, tuy nhiên, chưa có đính chính SGK mà chỉ sửa chữa lỗi nhỏ. Năm nay, bộ chủ trương đánh giá chương trình-SGK nên nội dung đính chính nhiều. Nội dung đính chính SGK đã hoàn thành phần bản thảo và trình lãnh đạo bộ. Ngay khi được duyệt sẽ in ấn để phát hành tới học sinh.

Yến Anh thực hiện