Nhiều quận, huyện chưa có trường mầm non chuẩn quốc gia
Các Website khác - 24/03/2006

Theo Sở Giáo dục đào tạo TP HCM, hiện có 25 trường mầm non được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Song, đến 7 quận huyện nằm ngoài danh sách này, hầu hết đều thuộc ngoại thành.

Cụ thể, các quận 2, 7, 8, Thủ Đức, Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, chưa có trường mầm non đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Trao đổi với VnExpress, Phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Lê Thị Hồng Liên cho rằng, điều kiện cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên tại các trường mầm non ở ngoại thành còn nhiều thiếu thốn nên chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, tại các huyện ngoại thành, tỷ lệ cháu đến trường quá đông trong khi cơ sở vật chất không đủ đáp ứng.

Theo các chuyên gia ngành giáo dục, đối với ngành mầm non, tỷ lệ giáo viên trụ được lâu với nghề chỉ chiếm chưa tới 50%. Những đòi hỏi khắt nghiệt của nghề khi chăm sóc các cháu nhỏ, thu nhập thấp... khiến nhiều giáo viên bỏ nghề sau chỉ 2-3 năm ra trường. Cựu giáo viên mầm non Nguyễn Thị Mỹ Dung cũng bộc bạch, mặc dù cô rất yêu trẻ nhưng đành chấp nhận chuyển nghề khác vì thu nhập chỉ suýt soát 1 triệu đồng/tháng, không có hộ khẩu thành phố nên không được ký hợp đồng lao động và hưởng các chế độ chính sách khác, áp lực công việc quá lớn khiến cô không có thời gian đi học thêm để bổ sung kiến thức...

Theo quy định của ngành giáo dục, các trường mầm non đáp ứng được 5 tiêu chuẩn về tổ chức và quản lý hoạt động nhà trường; trình độ giáo viên, cán bộ công nhân viên, tỷ lệ biên chế chăm sóc cô/cháu; chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ; cơ sở vật chất, trường lớp; xã hội hóa giáo dục..., mới được công nhận là trường đạt tiêu chuẩn quốc gia. Tiêu chuẩn này được xem là chứng chỉ ISO trong ngành giáo dục đối với một trường học.

Phan Anh