Hà Nội: lò luyện thi nóng... dần
Các Website khác - 21/03/2006

TT - Vào các lò luyện thi đại học trước kỳ thi năm 2006, không khí trở nên nóng dần. Phụ huynh từ các tỉnh đưa con ra ngoài Hà Nội hối hả lo tìm nơi trọ, sĩ tử mệt nhoài người tìm thầy giỏi, lò luyện thi uy tín.

Không ít lò luyện thi tại Hà Nội nhưng kiếm được lò luyện gần nơi mình ở, ôn luyện chất lượng thật không dễ.

Lựa chọn lò luyện

Một số điểm luyện thi tại Hà Nội

* Điểm luyện thi 336 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội (gần Trường ĐH KHXH&NV).

* Điểm ôn luyện đường Tạ Quang Bửu (gần Trường ĐH Bách Khoa).

* Điểm ôn luyện ngõ B1 Y Khoa đường Tôn Thất Tùng (gần Trường ĐH Y Hà Nội).

* Điểm ôn luyện gần Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Với những sĩ tử Hà thành, công việc tìm lò luyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều, quá trình ba năm học cấp III có rất nhiều cơ hội, thời gian tìm hiểu các lò luyện. Nhưng với những sĩ tử từ quê ra Hà Nội luyện thi quá trình tìm kiếm lò luyện khó khăn hơn nhiều, tìm không đúng lò luyện “tiền mất tật mang”, ngớ ngẩn bị lò luyện giới thiệu “tùm lum” là xôi hỏng.

Tiếp xúc với nhiều học sinh của các trường trung học phổ thông tại Hà Nội (tham gia kỳ thi đại học năm 2006) cho biết tại các lò luyện thi gặp không ít trường hợp sĩ tử từ quê ra Hà Nội ôn luyện, thấy quảng bá có thầy dạy giỏi là sẵn sàng chi tiền mua vé học cả tháng. Khi đã mua vé ôn luyện cả tháng khó có thể thay đổi ngay, thậm chí thầy dạy khó hiểu chấp nhận mất tiền qua tìm lò luyện khác.

Tại lò luyện thi ngõ 336 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội (cạnh Trường ĐH KHXH&NV), sĩ tử Nguyễn Thị Hằng quê Thái Bình ra Hà Nội ôn thi lần 2 khẳng định kinh nghiệm tìm lò luyện của mình. Hằng nói không nhất thiết phải mua vé tháng, mua vé ngày, giá đắt hơn 500-1.000 đồng/ca học nhưng bù lại có thể nghỉ nếu không phù hợp.

Hằng chỉ ra ba tiêu chí có thể chọn lò luyện: Một, nên tìm lò luyện do các trường đại học giảng dạy tại trường, giáo viên của trường. Hai, nếu tìm lò tư nhân nên chọn các thầy dạy có tiếng đến từ các trường đại học, THPT uy tín, học thử sức một vài buổi. Ba, không nhất thiết phải ôn luyện cả ba môn tại một lò luyện, chấp nhận chạy xô tìm thầy luyện phù hợp từng môn cụ thể.

Giá từng môn học

Theo các chủ lò luyện tại gần Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, hiện các lớp cũ cũng đã kín lịch, các lớp ôn cấp tốc phải đợi đến sau khi khối 12 thi tốt nghiệp (khoảng tháng 6-2006). Theo khảo sát tại các trung tâm ôn luyện đường Tạ Quang Bửu gần ĐH Bách khoa, ngõ B1 Y khoa đường Tôn Thất Tùng gần Trường ĐH Y Hà Nội, 336 đường Nguyễn Trãi..., giá của từng môn ôn luyện dao động từ 7.000-8.000 đồng/ca học 2 tiếng.

Theo khẳng định của các sĩ tử tham gia ôn luyện, mức giá này có thể chấp nhận được nếu lò luyện tìm được các thầy dạy có uy tín. Tuy nhiên, đối với hai môn tiếng Anh và sinh học hiện mức giá học sinh cho là quá cao: 10.000 đồng/ca học 2 tiếng cộng cả thời gian giải lao.

Vào thời điểm hiện tại, rất nhiều điểm ôn thi đại học tại Hà Nội đã thông báo hình thức thi thử tại trung tâm ôn luyện sau quá trình thí sinh theo học. Theo đó, cách thi thử này được khẳng định để đánh giá khả năng tiếp nhận của từng học sinh trước kỳ tuyển sinh năm 2006.

Chủ một số lò luyện khẳng định nếu tham gia ôn luyện tại trung tâm, cuối kỳ học trung tâm sẽ tổ chức thi thử. Thầy dạy trực tiếp ra đề học sinh làm ngay trên lớp, hình thức thi thử học sinh không phải đóng phí nếu đã đăng ký học tại lò luyện. Chủ các lò luyện cũng đưa ra khuyến cáo nên tìm hiểu thông tin của từng lớp học tại chính trung tâm, không nên qua người giới thiệu để tránh tình trạng học sinh, phụ huynh không biết phải trả các khoản lệ phí “lòng vòng”.

XUÂN LONG